Tin mới

Báo Hàn: Bình Nhưỡng đã "đốt" 4 tỉ USD cho các mặt hàng xa xỉ dưới thời ông Kim Jong-un

Thứ sáu, 26/10/2018 14:21

Tiến hành phân tích các dữ liệu hải quan của Trung Quốc, nghị sĩ Hàn Quốc phát hiện, Triều Tiên đã tiêu ít nhất 4 tỉ USD vào các loại xe sang, đồng hồ và trang sức hàng hiệu kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo hồi năm 2012 cho đến năm 2017.

Tiến hành phân tích các dữ liệu hải quan của Trung Quốc, nghị sĩ Hàn Quốc phát hiện, Triều Tiên đã tiêu ít nhất 4 tỉ USD vào các loại xe sang, đồng hồ và trang sức hàng hiệu kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo hồi năm 2012 cho đến năm 2017.

Mới đây, giới truyền thông đã xôn xao trước thông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tậu chiếc "xế hộp" Rolls-Royce Phantom sang trọng, có giá ít nhất gần 500.000 USD.

Trước đó, ông Kim vẫn thường sử dụng chiếc limousine bọc thép Mercedes-Maybach Pullman Guard có giá lên tới 1 triệu USD. 

Tuy nhiên, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) gần đây dẫn lời ông Yoon Sang-hyun, nghị sĩ đảng đối lập của Hàn Quốc, cho biết ông Kim còn chi tiêu nhiều tiền hơn thế để mua sắm các loại hàng hóa xa xỉ.

Tiến hành phân tích các dữ liệu hải quan của Trung Quốc, ông Yoon đã phát hiện ra rằng, Triều Tiên đã tiêu ít nhất 4 tỉ USD vào các loại xe sang, đồng hồ và trang sức hàng hiệu kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo hồi năm 2012 cho đến năm 2017.

Số tiền "khủng" hơn 4 tỉ USD kể trên đã được dùng để mua các mặt hàng sau:

- Đồ điện tử: 2 tỉ USD

- Xe sang: 1,4 tỉ USD

- Rượu: 165 triệu USD

- Dụng cụ quang học, màn chiếu: 147 triệu USD

- Mỹ phẩm, nước hoa: 52,5 triệu USD

- Đồng hồ hiệu: 49 triệu USD

- Các loại đồ da: 48 triệu USD

- Áo choàng lông: 47 triệu USD

- Các loại thảm cao cấp: 37,6 triệu USD

- Du thuyền sang trọng: 36 triệu USD

- Dụng cụ âm nhạc: 12,4 triệu USD

- Trang sức: 7,11 triệu USD

Các mặt hàng xa xỉ này được ông Kim và những người thân của ông mua về để sử dụng, hoặc để làm quà cho các thân tín và giới tinh hoa của Triều Tiên.

Theo nghị sĩ Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong năm ngoái, Bình Nhưỡng đã chi 640,8 triệu USD cho các mặt hàng xa xỉ, mặc dù vẫn đang phải chịu các lệnh trừng phạt hà khắc của quốc tế. 

Số tiền này tương đương với 17,8% tổng giá trị các mặt hàng nhập khẩu vào Triều Tiên từ Trung Quốc (3,7 tỉ USD).

Trong số các loại xe sang mà ông Kim đã mua kể từ năm 2012 đến nay, phải kể đến siêu xe chống đạn Mercedes-Benz và chiếc xe sang Rolls-Royce chỉ mới thoáng xuất hiện trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Theo CNN, nếu việc ông Kim xuất hiện cũng chiếc xe mới đến đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là sự thực, thì điều này giống như một "gáo nước lạnh" đối với chính quyền Tổng thống Trump, bởi Washington luôn nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế phải nghiêm túc thực thi các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc đang áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Báo Hàn: Bình Nhưỡng đã 'đốt' 4 tỉ USD cho các mặt hàng xa xỉ dưới thời ông Kim Jong-un 1

Siêu xe Mercedez chống đạn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng trước đó. Ảnh: AP.

Ông Kim được cho là có niềm yêu thích đặc biệt đối với các loại xe hơi mang thương hiệu của Đức.

Bên cạnh đó, nghị sĩ Hàn Quốc cũng cho biết hầu hết các loại nhạc cụ đắt tiền là khoản đầu tư dành cho nhóm nhạc Moranbong và dàn giao hưởng Samjiyon, 2 biểu tượng nghệ thuật của Triều Tiên.

Theo ông Yoon, hơn 90% số hàng hóa nhập khẩu vào Triều Tiên được xuất sang từ Trung Quốc. 

Dựa vào con số này, nghị sĩ đối lập của Hàn Quốc đã cáo buộc chính phủ Bắc Kinh "làm ngơ" trước hành động lách trừng phạt của Bình Nhưỡng, trong khi các quốc gia khác trên thế giới đang siết các lệnh trừng phạt này nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên.

Đức Hoà (tổng hợp)