Báo Mỹ chỉ ra người đã hồi sinh nền kinh tế Nga

Tờ Wall Street Journal của Mỹ nói rằng, sau hai năm dầu mất giá và bị phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế, Nga đã lấy lại vai trò một quốc gia hấp dẫn đầu tư.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ nói rằng, sau hai năm dầu mất giá và bị phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế, Nga đã lấy lại vai trò một quốc gia hấp dẫn đầu tư.

Theo WSJ, hôm 23/8, chỉ số chứng khoán Micex của Nga đạt mức cao kỷ lục. Năm nay, Micex đã tăng 25%, đưa Nga lên hàng thứ 6 trong danh sách 23 nền kinh tế mới nổi.

Bên cạnh đó, đồng rúp tăng giá 13% so với đồng USD, chỉ số này biến rúp thành đồng tiền mạnh thứ ba giữa các nền kinh tế mới nổi, theo J. P. Morgan Chase & Co.

Báo Mỹ chỉ ra người đã hồi sinh nền kinh tế Nga 1

Tổng thống Nga Putin và Thống đốc Ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina. Ảnh: Sputnik

Theo WSJ, nhiều nhà đầu tư nhận định, người đóng góp lớn nhất cho sự phục hồi nền kinh tế Nga là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina. Họ nhắc tới quyết định bất ngờ của bà khi không trói buộc đồng rúp với đồng đô la Mỹ hồi tháng 11/2014, tiếp đến là tăng mạnh lãi suất chống thất thoát vốn và hạ lạm phát.

Theo các chuyên gia, những bước làm đúng của Ngân hàng trung ương Nga đã phục hồi niềm tin vào đồng rúp và chính sách kinh tế vĩ mô của Liên bang Nga.

Xem thêm video:

[mecloud]cqhCUg1BGl[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục