Tin mới

Báo Mỹ: Người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục

Thứ ba, 13/05/2014 09:35

(Tinmoi.vn) Trước hành động ngang nhiên đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam của Trung Quốc, tờ Forbes của Mỹ đã có bài viết nhận định người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục, và có lẽ chỉ người Việt Nam mới ngăn được "mộng bá" Biển Đông của Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Trước hành động ngang nhiên đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam của Trung Quốc, tờ Forbes của Mỹ đã có bài viết nhận định người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục, và có lẽ chỉ người Việt Nam mới ngăn được "mộng bá" Biển Đông của Trung Quốc.

 

Forbes mới đây đăng tải bài viết của tác giả Gordon G. Chang, người chuyên gia nghiên cứu và chuyên viết về Trung Quốc và châu Á. 

Theo ông Chang, động thái của Bắc Kinh khi đưa giàn khoan vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vượt qua hai giới hạn quan trọng. Thứ nhất, đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho khoan ở vùng biển của Việt Nam. Thứ hai, đây cũng là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai sử dụng tàu hải quân hỗ trợ chặt chẽ tàu chấp pháp dân sự nhằm thực thi tuyên bố chủ quyền. 

Báo Mỹ: Người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục 6

Hình ảnh người Việt Nam xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép hôm 11/5

Tác giả bài viết cũng trích dẫn rõ rằng Trung Quốc đã huy động hơn 80 tàu hộ tống các loại, trong đó có 7 tàu hải quân khi đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Ông Chang cho rằng, động thái này của Trung Quốc có thể nhằm “lợi dụng” sự lơ là của Washington khi nước này đang tập trung quan tâm tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, thể hiện “sự coi thường” đối với Tổng thống Obama, và cũng là sự cảnh báo đối với những nước nhỏ hơn khác. 

Trong bài viết của mình , ông cũng chỉ ra, trong suốt chiều dài lịch sử, người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục, kể cả khi đối mặt với thái độ khiêu khích của người láng giềng “khổng lồ”. Trong nhiều thập niên qua, Việt Nam và Trung Quốc đã vướng vào không ít cuộc tranh chấp và thực tế đã chứng minh, Việt Nam dù nhỏ hơn về mặt địa lý, yếu hơn về mặt kinh tế nhưng chưa bao giờ tỏ ra sợ hãi trước người láng giềng ngang ngược này. 

Ông Chang nhận định, Trung Quốc luôn ôm "bá mộng" đối với vùng lãnh thổ và vùng biển của các nước xung quanh Biển Đông mà yêu sách "đường lưỡi bò" là một minh chứng rõ ràng nhất. Trung Quốc “sẽ không dừng lại cho đến khi bị ngăn chặn và có lẽ, chỉ có người Việt Nam mới ngăn chặn được họ. Lịch sử đã nhiều lần chứng kiến người Việt Nam không dễ bị khuất phục và họ sẽ luôn đứng lên bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của mình mà gần đây nhất là cuộc chiến biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1979.

Hôm 11/5 vừa qua, người dân Việt Nam trên khắp 3 miền đất nước đã xuống đường tuần hành, phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc, thể hiện ý chí đoàn kết một lòng, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Yên Yên (Theo Forbes)