Báo Mỹ: Trump vừa ra lệnh sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Báo Mỹ dẫn nguồn thạo tin nhóm cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump cho biết, nhà lãnh đạo này đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng bắn rơi và phá hủy bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên bay về phía lục địa Mỹ, Hawaii hay Guam.

Báo Mỹ dẫn nguồn thạo tin nhóm cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump cho biết, nhà lãnh đạo này đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng bắn rơi và phá hủy bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên bay về phía lục địa Mỹ, Hawaii hay Guam.

Newsmax ngày 8/9 dẫn nguồn thạo tin nhóm cố vấn an ninh của Tổng thống Trump cho biết, chỉ thị được đưa ra cho giới chức Lầu Năm Góc trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo và gần đây nhất là thử bom nhiệt hạch.

Hồi đầu tháng trước, Triều Tiên thậm chí dọa bắn 4 tên lửa đạn đạo vào gần đảo Guam, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự quan trọng hàng đầu tại Thái Bình Dương..

"Đe dọa này đã khiến Tổng thống không thể làm ngơ", một nguồn thạo tin cho biết với Newsmax.

Cũng theo nguồn tin này, Tổng thống Trump đang cân nhắc ra chỉ thị sẵn sàng bắn rơi bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên bay về phía các đồng minh như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Báo Mỹ: Trump vừa ra lệnh sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên 1

Vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản hôm 29/8 của Triều Tiên.

Trong các lần phóng thử ICBM trước của Triều Tiên, quân đội Mỹ nói rằng họ đã phát hiện vụ thử ngay từ khâu chuẩn bị, song quyết định không bắn hạ với lý do tên lửa không gây bất cứ mối đe dọa nào.

Chính quyền của Tổng thống Trump lên án các vụ thử này của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo để ngỏ mọi khả năng đối phó với Bình Nhưỡng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Tổng thống Donald Trump đã được trình báo tất cả biện pháp quân sự khả dĩ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa bằng "phản ứng quân sự khổng lồ". Mặc dù vậy, đến nay Mỹ tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Newsmax dẫn lời một quan chức cho biết, với vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản và thử bom nhiệt hạch vừa qua, Triều Tiên "dường như sắp chạm đến giới hạn đỏ" buộc Mỹ phải hành động.

Theo tờ New York Times, về mặt kỹ thuật, Mỹ không gặp nhiều khó khăn để nhắm bắn tên lửa của Triều Tiên. Các tàu chiến Mỹ ngoài khơi bán đảo Triều Tiên có thể dễ dàng bắn trúng cơ sở phóng tên lửa ICBM mà theo báo cáo tình báo là đã được chuyển đến bờ biển phía Tây Triều Tiên.

Nhưng không giống như Syria bị Mỹ nã "mưa tên lửa" Tomahawk hồi tháng 4/2017, Triều Tiên có thể dễ dàng tấn công đáp trả vào lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản, đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ, châm ngòi một cuộc chiến mới tại Triều Tiên.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William J. Perry cũng khẳng định việc tiêu diệt tên lửa Triều Tiên ngay tại bệ phóng là quá nguy hiểm.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục