Bão Sarika càn quét Philippines, 260.000 người bị cô lập

Bão Sarika đã khiến 2 người thiệt mạng và hơn 15.000 người ở phía bắc Philippines phải di dời, khoảng 260.000 người tại một thị trấn bị cô lập hôm 16/10.

Bão Sarika đã khiến 2 người thiệt mạng và hơn 15.000 người ở phía bắc Philippines phải di dời, khoảng 260.000 người tại một thị trấn bị cô lập hôm 16/10.

[mecloud]JUg9M1MNbP[/mecloud]

Theo trang Weather.com, bão Sarika, tên Philippines là Lawin, đã được tăng cường nhanh chóng ở tây Thái Bình Dương và dự báo sẽ trở thành siêu bão với sức gió lên đến 150 dặm/h hoặc hơn. Cơn bão được dự báo sẽ tới ranh giới Vùng trách nhiệm (AOR) Philippines trong ngày 17/10 và sau đó tới Đài Loan vào ngày 19 hoặc 20 sau khi đã mạnh lên thành siêu bão.

Bão Sarika đã đổ bộ vào đất liền Philippines, cách thủ đô Manila khoảng 85 dặm về phía đông bắc với sức gió lên đến 130 dặm/h, theo Weather.com. Theo dự báo, cơn bão sẽ đổ bộ vào Việt Nam và Trung Quốc hồi đầu tuần này.

"Chúng tôi chưa nhận được thông tin đầy đủ nhưng tôi nghĩ tình hình hiện vẫn đang được kiểm soát", ông Ricardo Jalad, người đức đầu Văn phòng Quốc phòng dân sự Philippines nói với tờ Inquirer.net. "Một số ngôi nhà bị tốc mái, cây cối bị đổ. Đó là những thiệt hại mà chúng tôi ghi nhận được cho tới nay, do đó, vẫn chưa phải là nghiêm trọng", ông nói.

Tại tỉnh Catanduanes, một người đàn ông đã bị chết đuối, một nông dân tử vong do đập đầu xuống đất, ngoài ra có 3 ngư dân bị mất tích, cán bộ an toàn tỉnh, ông Gerry Beo nói.

Thị trấn Virac, thủ phủ tỉnh Catanduanes đã bị ngập sâu khoảng hơn nửa mét do mưa lớn suốt từ 14-15/10.

Ông Beo cho biết khoảng 260.000 người tại hầu hết các thị trấn thuộc tỉnh này đều bị mất điện, cắt đứt liên lạc với bên ngoài.

Khoảng 200 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy, hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại các bến cảng.

[mecloud]ZL19CjYnDi[/mecloud]

Bảo Linh (UPI)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục