Tin mới

Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện

Thứ tư, 23/06/2021, 17:52 (GMT+7)

Giữ nhiệt độ điều hòa của bạn ở mức trung bình hoặc cao sẽ giúp tiết kiệm kha khá tiền điện.

Để thúc đẩy hiệu quả năng lượng của điều hòa, nhiều chuyên gia khuyên các nhà sản xuất điều hòa và các tòa nhà thương mại nên để nhiệt độ mặc định ở mức 24 độ C. Tất nhiên, đây không phải là quy định bắt buộc ở bất cứ quốc gia nào nhưng nếu tất cả người tiêu dùng làm theo thì nó sẽ giúp tiết kiệm tới 20 tỷ đơn vị điện hàng năm.

Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện 1
Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là để nhiệt độ điều hòa ở 18 độ C sẽ làm mát phòng nhanh hơn. Tuy nhiên điều đó không đúng, dù bạn để nhiệt độ điều hòa là 18 hay 26 độ C thì vẫn sẽ mất cùng một khoảng thời gian để căn phòng đạt đến 26 độ, tức là làm mát hơn đáng kể so với nhiệt độ ngoài trời trung bình. Tất nhiên, 18 độ sẽ mát hơn nhiều so với 26 độ.

>> Xem thêm: Cách chỉnh điều hòa để tiền điện giảm sâu bất chấp nóng nực

Nhưng, bạn sẽ phải trả giá cho mức nhiệt thấp hơn. Khi bạn đặt nhiệt độ thấp, máy nén của điều hòa hoạt động lâu hơn, đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Mặt khác, nếu bạn tăng nhiệt độ lên 24 độ C, máy nén sẽ hoạt động trong thời gian ngắn hơn nhiều, tiêu thụ điện năng ít hơn. Khi đạt đến nhiệt độ mong muốn, máy nén ngừng hoạt động, lúc này chỉ còn quạt điều hòa làm việc. Máy nén khởi động lại sau khi bộ điều nhiệt phát hiện thấy nhiệt độ tăng.

Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện 2
Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện

Rất nhiều chuyên gia đã khẳng định việc tiết kiệm điện nếu bật điều hòa ở nhiệt độ cao hơn. Mỗi lần tăng nhiệt độ của điều hòa có thể tiết kiệm khoảng 3-5% điện năng. Tăng nhiệt độ điều hòa của bạn từ 18 lên 27 độ C có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền điện một năm. Không chỉ vậy, bạn còn tiết kiệm được khoảng 960kWh năng lượng một năm (giả sử điều hòa của bạn hoạt động trong 8 tháng).

Công suất tiêu thụ của một điều hòa không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ bạn cài đặt. Điện năng tiêu thụ của nó phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài, giờ sử dụng, kích thước phòng, số người trong phòng, phòng có cách nhiệt không...

Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện 3
Bật điều hòa ở mức nhiệt này giúp giảm 30% hóa đơn tiền điện

Nếu bạn cài đặt nhiệt độ thấp cho điều hòa và sử dụng chăn bông, nó không chỉ hại sức khỏe mà còn làm lãng phí điện năng, tăng tiền điện. Nhiệt độ cơ thể người trung bình khoảng 36-37 độ C và việc đưa cơ thể tiếp xúc với những môi trường nhiệt độ chênh lệch quá lớn là có hại. Vì vậy, hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên mức vừa phải để tiết kiệm điện và giảm hóa đơn tiền điện.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news