Bầu cử Anh diễn biến khó lường: Gió có thể đảo chiều, Theresa May nên cẩn thận

Những kết quả thăm dò mới cho thấy bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Anh tới đây.

Những kết quả thăm dò mới cho thấy bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Anh tới đây.

Từ giây phút bà May tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào 8/6 năm nay, giới phân tích đã đánh giá đây là một quyết định khôn ngoan.

Công đảng, chính đảng đối lập lớn nhất tại Anh, đang yếu thế chưa từng thấy với những mâu thuẫn nội bộ khó hàn gắn. Lãnh đạo Jeremy Corbyn của đảng này cũng là một gương mặt không được lòng đa số dân chúng, nhất là tầng lớp trung lưu.

Tận dụng ưu thế vào ngay thời điểm này sẽ giúp đảng Bảo thủ của bà kiểm soát đa số Hạ viện và dễ dàng thông qua những quyết sách, đặc biệt là những gì liên quan đến Brexit.

Ngay cả khi bộ máy của Công đảng vào guồng vận động bầu cử rất chăm chỉ và quyết liệt, tỉ lệ cử tri ủng hộ chính quyền hiện tại vẫn cứ tăng đều và còn chạm mốc 50% theo một khảo sát ngày 20/4.

Một chiến thắng áp đảo, giống như những gì Công đảng với Thủ tướng Tony Blair làm được năm 1997, gần như đã nằm trong tay đảng Bảo thủ, các chuyên gia chính trị không ngần ngại nhận xét. Tuy nhiên, dần dần những nỗ lực của Công đảng cũng tỏ ra có tác dụng.

Gió sẽ đảo chiều?

Lãnh đạo đảng Jeremy Corbyn là chưa từng có kinh nghiệm nắm giữ các vị trí chủ chốt của bộ máy chính trị hay quân sự trước khi trở thành nhân vật số một của Công đảng cách đây hai năm, tuy nhiên, ông lại có nhiều kinh nghiệm vận động tranh cử khi nắm ghế đại biểu quốc hội từ năm 1983 đến nay.

Ông Corbyn biết cách truyền lửa cho những người ủng hộ bằng một phong thái nhiệt huyết, sôi nổi hiếm thấy trong những cuộc vận động công khai khắp nước Anh dù đã 68 tuổi.

Bầu cử Anh diễn biến khó lường: Gió có thể đảo chiều, Theresa May nên cẩn thận 1

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn. Ảnh: BBC

Tiếp đó, Công đảng lại ra một "đòn mạnh" khi công bố bản nháp cương lĩnh tranh cử. Những cam kết mạnh mẽ về quốc hữu hóa ngành đường sắt, đổ thêm tiền vào Chương trình Sức khỏe Quốc gia hay tăng thuế với nhóm người giàu và doanh nghiệp đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng.

Theo khảo sát, các chính sách tham vọng này đều được trên 50% số người được hỏi ủng hộ. Thậm chí, những cử tri đã xác định bầu cho các đảng khác cũng tán đồng với bản cương lĩnh này của Công đảng. Ví dụ, việc tăng thuế thu nhập cá nhân với những người có thu nhập trên 80.000 bảng/năm được 51% cử tri bầu đảng Bảo thủ, 72% cử tri bầu đảng Dân chủ Tự do ủng hộ.

Tất cả điều này đã thổi một làn gió mới vào cuộc tổng tuyển cử ban đầu được đánh giá là một chiều nhàm chán của nước Anh.

Điều này cũng được chứng minh qua thăm dò ý kiến công bố hôm 20/5 của YouGov. Theo đó, 44% cử tri cho biết họ định bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ, còn 35% cử tri dự tính dành lá phiếu của mình cho Công đảng. Như vậy, khảo sát cho thấy tỷ lệ bỏ phiếu cho đảng của bà May đã giảm 5%, trong khi tỷ lệ cho Công đảng lại tăng 4%.

Mạnh mẽ và ổn định?

Chiến dịch của đảng Bảo thủ do Thủ tướng May đứng đầu đến thời điểm này vẫn còn khá đều đều, giống như khẩu hiệu vận động tranh cử của bà "mạnh mẽ và ổn định".

Đây được đánh giá là bước đi hợp lý và dễ hiểu khi đảng Bảo thủ nắm quyền liên tục 7 năm qua và bà May cũng nhận được sự đánh giá cao kể từ khi đảm nhận chức vụ người đứng đầu Chính phủ. Nhưng ở thời điểm này, nó lại cho thấy sự trái ngược với chiến dịch mới mẻ và táo bạo từ đối thủ; và điều đó đem lại những bất lợi nhất định.

Bầu cử Anh diễn biến khó lường: Gió có thể đảo chiều, Theresa May nên cẩn thận 2

Theresa May và chồng Philipp May.

Bộ máy của đảng Bảo thủ đã có những nỗ lực để đưa hình ảnh bà May gần gũi hơn với đại bộ phận công chúng nhằm giảm bớt sự xa cách và "chính trị gia" của bà so với ông Corbyn. Mới đây, bà còn lên trên truyền hình cùng với người chồng rất ít khi xuất hiện công khai tại các sự kiện và chia sẻ những câu chuyện hết sức đời thường của một gia đình Anh quốc.

Tuy vậy, nó vẫn chưa đủ bù đắp những chỉ trích về việc bà May không chịu tham gia tranh luận trực tiếp trên truyền hình cùng các lãnh đạo đảng khác hay những chính sách kỳ quặc như việc hợp pháp hóa trở lại việc săn bắt cáo tại Anh dù 84% công chúng phản đối điều này.

Thế nhưng với những dấu hiệu tích cực mới từ Công đảng, rõ ràng bà May không thể coi nhẹ cuộc bầu cử này. Đời sống chính trị thế giới đang diễn biến khó lường và những kết quả bất ngờ như ông Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ, bà Marine Le Pen suýt làm chủ điện Elysee hay chính Brexit đều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục