Bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng đang ngủ say khi khu trục hạm bị đâm

Hải quân Mỹ xác nhận 7 thủy thủ thiệt mạng trong các khoang ngủ ngập nước sau khi tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với một tàu hàng Philippines.

Hải quân Mỹ xác nhận 7 thủy thủ thiệt mạng trong các khoang ngủ ngập nước sau khi tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với một tàu hàng Philippines.

Reuters dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết, 7 thủy thủ mất tích trên tàu USS Fitzgerald đều thiệt mạng sau cú va chạm với tàu hàng Philippines ở phía nam vịnh Tokyo sáng sớm 17/6.

Phó đô đốc Joseph P. Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7, hải quân Mỹ nói rằng, phần lớn thủy thủ đang ngủ khi vụ va chạm xảy ra. Nước ngập hai khu phòng ngủ, phòng vô tuyến và khoang máy phụ.

Hải quân Mỹ công bố danh tính 7 thủy thủ gồm Dakota Kyle Rigsby, Shingo Alexander Douglass, Ngoc T Truong Huynh, Noe Hernandez, Carlosvictor Ganzon Sibayan, Xavier Alec Martin và Gary Leo Rehm Jr..

Bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng đang ngủ say khi khu trục hạm bị đâm 1

Tàu chiến Mỹ USS Fitzgerald bị hư hại nặng và có nghi ngờ thủy thủ còn bị kẹt trong phần tàu bị bẹp dúm. Ảnh: Reuters

Theo Aucoin, USS Fitzgerald bị hư hỏng dưới ngấn nước sau va chạm, có nguy cơ chìm nhưng thủy thủ đoàn đã nỗ lực hết sức để cứu tàu. Tối 17/6, USS Fitzgerald về đến căn cứ hải quân Yokosuka, phía nam Tokyo.

Mỹ và Nhật Bản đang điều tra, tìm cách xác định làm thế nào một tàu hàng cỡ lớn lại có thể đâm vào một tàu chiến nhỏ hơn trong điều kiện quang đãng. Tàu hàng Philippines có giãn nước đầy tải 29.000 tấn, gấp ba lần tàu khu trục Mỹ. 20 thủy thủ trên tàu Philippines đều an toàn sau va chạm.

Khi được hỏi có phải hư hại bên mạn phải tàu cho thấy USS Fitzgerald là bên có lỗi, ông Aucoin từ chối đưa ra giả thiết về nguyên nhân va chạm. Quy tắc hàng hải quy định tàu nào nhìn thấy chiếc kia ở bên mạn phải của mình sẽ phải nhường đường cho tàu đó.

Nhà chức trách Nhật Bản cũng xem xét khả năng "cẩu thả gây nguy hiểm đến giao thông" nhưng chưa rõ là với một hay cả hai tàu.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục