“Bè lũ” Chu Vĩnh Khang sẽ bị xét xử như thế nào?

Theo các nguồn tin thân cận với vụ việc, các cơ quan của Trung Quốc đã sẵn sàng đưa nhóm quan chức và thương nhân có kết nối với cựu lãnh đạo nhà nước Chu Vĩnh Khang ra xét xử.

Theo các nguồn tin thân cận với vụ việc, các cơ quan của Trung Quốc đã sẵn sàng đưa nhóm quan chức và thương nhân có kết nối với cựu lãnh đạo nhà nước Chu Vĩnh Khang ra xét xử.

Các thủ tục tố tụng có thể bắt đầu sớm vào đầu tháng tới và sẽ xử từng người một. Điều này có thể mở đường cho một phiên điều trần công khai đối với Chu Vĩnh Khang –  hiện là quan chức cao cấp nhất của Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể bị xử do phạm tội kinh tế.

Đầu tiên, Chu Vĩnh Khang sẽ bị khai trừ khỏi đảng. Điều này có thể sẽ diễn ra sau cuộc họp lãnh đạo vào tháng 10 tới. Trường hợp của ông sẽ được chuyển cho cơ quan tư pháp để chuẩn bị cho phiên xử công khai, một nguồn tin cho hay. Người này cũng nói thêm rằng phiên tòa xử Chu vĩnh Khang có thể diễn ra tương tự như phiên toàn xử Bạc Hy Lai - một đồng minh chính trị của Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư đảng ủy tỉnh Trùng Khánh.

Bạc Hy Lai đã bị bỏ tù năm ngoái sau phiên xét xử công khai, thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới.

Trong khi chỉ có một vài nhà báo đại lục được tham dự buổi xét xử, phiên tòa đã được công bố công khai và cập nhật thường xuyên nhưng được kiểm duyệt chặt trẽ trên blog chính thức của tòa án.

“Bè lũ” Chu Vĩnh Khang sẽ bị xét xử như thế nào? 5

Chu Vĩnh Khang tại Đại hội Đảng Trung Quốc năm 2007. Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Chu Vĩnh Khang, một cựu thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị được công bố vào ngày 29/7. Nhưng nhiều quan chức và thương nhan có liên kết với ông đã bị bắt giữ và thẩm vấn ngay từ cuối năm 2012 – khi các nhà điều tra tham nhũng đang nhắm vào cựu phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên, ông Lý Xuân Thành.

Nguyên Phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Chủ nhiệm Ủy ban quản lý và giamsats tài sản nhàn ước Tưởng Khiết Mẫn, cựu Thứ trưởng Công an Lý Đông Sinh và các ông trùm kinh tế kết nối với Chu Vĩnh Khang đều sẽ sớm bị đưa ra xét xử, các nguồn tin cho biết.

Hầu hết các trường hợp đều được giao cho cán bộ tư pháp tại Hàm Ninh và Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, có nghĩa là các phiên xử có thể diễn ra tại 2 thành phố này. Điều này phù hợp với việc thực hành xét xử các quan chức cấp cao tại những thành phố nằm ngoài phạm vi mà họ từng gây ảnh hưởng.

Riêng nguyên Phó chủ nhiệm Tổng tục hậu cần quân đội Trung Quốc (PLA) Cốc Tuấn Sơn cũng sẽ sớm bị đem ra xét xử về tội tham nhũng, một quan chức cấp cao trong quân đội nói. Những trường hợp liên quan đến quân đội theo lẽ thường sẽ do các tòa án quân sự xét xử một cách bí mật. Nhưng các lãnh đạo đang xem xét xử công khai trường hợp của Cốc Tuấn Sơn.

Cốc Tuấn Sơn bị buộc tội tham ô, hối lộ và lạm dụng công quỹ vào hồi tháng 3. Các nhà điều tra cho biết Cốc Tuấn Sơn đã hối lộ Từ Tài Hậu, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ông Từ cũng đang bị điều tra.

Một cuộc họp nội bộ cho biết Từ Tài Hậu đã nhận hơn 35 triệu nhân dân tệ trực tiếp từ Cốc Tuấn Sơn và thông qua các thành viên trong gia đình. Trong số vật đút lót có cả bất động sản.

Vào tháng 1, tập đoàn truyền thông Caixin đưa tin Cốc Tuấn Sơn đã bỏ túi trái phép khoảng 6% trong số 2 tỷ nhân dân tệ nhờ vào việc bán đất quân sự.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức SCMP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục