Tin mới

Bí ẩn tháp đầu lâu ở Mexico khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi chinh phạt

Thứ ba, 03/07/2018 14:52

Tháp đầu lâu ẩn mình dưới thành phố Mexico được xây dựng bằng cách xếp chồng hàng trăm hộp sọ người đang dần tiết lộ về nghi thức hiến tế rùng rợn của người Aztec.

Tháp đầu lâu ẩn mình dưới thành phố Mexico được xây dựng bằng cách xếp chồng hàng trăm hộp sọ người đang dần tiết lộ về nghi thức hiến tế rùng rợn của người Aztec.

Trước đó, vào tháng 7/2017, các chuyên gia khảo cổ học tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã tìm thấy tòa hình trụ có đường kính 6m, bao gồm 676 hộp sọ, có cả phụ nữ và trẻ em, ở gần Templo Mayor, một trong những ngôi đền chính nằm ở trung tâm của đô thành Tenochtitlan của , nay là thành phố Mexico.

Theo các nhà nghiên cứu nhận định, tòa tháp đầu lâu chỉ là một phần của Huey Tzompantli (với quy mô bằng một sân bóng rổ), dãy sọ người được cho là từng khiến cho người Tây Ban Nha sợ hãi khi đi chinh phạt thành phốTenochtitlan.

Bí ẩn tháp đầu lâu ở Mexico khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi chinh phạt 1

Tháp sọ người được tìm thấy ở Templo Mayor, một trong những ngôi đền chính nằm ở trung tâm của đô thành Tenochtitlan của người Aztec. Ảnh: Reuters/Getty Images

Hiến tế người sống: Nghi thức rùng rợn của người Aztec

Nghiên cứu mới hiện đang dần khám phá ra quy mô rộng lớn về văn hóa hiến tế của người Aztec được thực hiện để nhằm tôn vinh các vị thần.

Cụ thể, những "nạn nhân" hiến tế bị bắt sống và ban đầu được đưa tới đền Templo Mayor hoặc các ngôi đền lớn hơn. Sau đó, họ sẽ bị móc trái tim khi vẫn còn đang đập và thi thể thì bị chặt đầu trước khi tiến hành loại bỏ da và cơ trên khuôn mặt.

Đáng sợ hơn là các linh mục sẽ khoét lỗ ở hai bên của hộp sọ để cố định chúng lên một cột gỗ lớn.

Bí ẩn tháp đầu lâu ở Mexico khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi chinh phạt 2

Tháp đầu lâu ghê rợn được cho là để thể hiện sự tôn kính với các vị thần của người Aztec. Ảnh: Dailymail

Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm dầm mưa dãi nắng, các hộp sọ hiến tế sẽ bắt đầu bị nứt vỡ thành từng mảnh, mất răng hoặc thậm chí là cả hàm răng. Lúc bấy giờ, các linh mục sẽ chát thêm vữa đặt vào tháp sọ trên giá đỡ.

Bí ẩn tháp đầu lâu ở Mexico khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi chinh phạt 3

Tranh vẽ minh họa về nghi thức hiến tế của người Aztec. Khoảng 75%số hộp sọ được tìm thấy là thuộc về đàn ông có độ tuổi từ 20-35, ngoài ra còn có khoảng 20% là phụ nữ và 5% là của trẻ em. Theo kết quả nghiên cứu, tình trạng sức khỏe của các nạn nhân hiến tế đều khá tốt trước khi bị sát hại. Ảnh: Digital Journal

Người Aztec cổ đại thường tin rằng hiến tế sẽ thể hiện sự tôn kính với các vị thần và đảm bảo sự tồn tại cho tương lai của con người.

Theo ghi chép của một số người từng chinh phạt Tây Ban Nha, hai ngọn tháp đầu lâu được xây dựng dựa theo cấu trúc giống kim tự tháp và ước tính mỗi bên chứa khoảng 130.000 hộp sọ.

Kể từ khi tiến hành khai quật từ năm 2015 tới nay, các sử gia nhận định sọ người trong tháp đầu lâu có thể là của các chiến binh từ trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều hộp sọ không đồng nhất về độ tuổi và giới tính của cả phụ nữ và trẻ em. Điều này làm nổi lên nghi vấn về cái chết của những người không tham gia vào cuộc chinh phạt.

Bí ẩn tháp đầu lâu ở Mexico khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi chinh phạt 4

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 676 hộp sọ và con số này có thể lớn hơn nhiều trong thời gian tới. Ảnh: Reuters

Hiện tại, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu về các hộp sọ thu được một cách chi tiết với hy vọng có thể sẽ tìm hiểu được sâu hơn về các nghi thức của người Aztec cũng như nguồn gốc của những người "xấu số" bị bắt tới Templo Mayor để hiến tế.

Aztec là tên gọi của một số dân tộc sinh sống tại miền trung Mexico ngày nay. Họ trở lên lớn mạnh và thống trị phần lớn vùng Trung Mỹ từ thế kỷ 14-16. Người Aztec nổi tiếng có văn hóa đa dạng, bí ẩn với những nghi lễ hiến tế người để thờ cúng thần Mặt Trời Huitzilopichtli.

Tham khảo nguồnIbtimes, Dailymail