Bị Mỹ tố do thám, Trung Quốc mạnh miệng "làm đúng luật"

(Tinmoi.vn) Trước việc bị Mỹ tố đưa tàu do thám cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC, Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng động thái này đúng theo luật quốc tế.

(Tinmoi.vn) Trước việc bị Mỹ tố đưa tàu do thám cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC, Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng động thái này đúng theo luật quốc tế.

Trong mail gửi cho báo giới cuối tuần qua, Đại úy Darryn James, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương - Mỹ, cho biết, con tàu do thám này ở ngoài lãnh hải của Mỹ, nhưng ở bên trong phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ. Ông khẳng định con tàu này không liên quan đến cuộc tập trận dự định kết thúc vào đầu tháng 8.

"Lực lượng hải quân Mỹ liên tục giám sát tất cả hoạt động hàng hải ở Thái Bình Dương. Chúng tôi hy vọng con tàu này sẽ ở bên ngoài lãnh hải của Mỹ và không hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc tập trận", ông James nói.

Bị Mỹ tố do thám, Trung Quốc mạnh miệng 'làm đúng luật' 6

Trung Quốc cử lực lượng hùng hậu tham gia RIMPAC nhưng tàu do thám không có tên trong danh sách các tàu có mặt

Theo luật tự do hàng hải, con tàu do thám trên có quyền di chuyển ở vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ nhưng không được phép có bất kỳ hoạt động nào khác. Ngoài ra, nó không được đi vào khu vực lãnh hải của Mỹ nếu không có sự cho phép của Mỹ.  

Các quan chức Mỹ sau đó cũng xác nhận tàu do thám Trung Quốc hoạt động hợp pháp, theo AFP.

Đáp lại cáo buộc này, Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động của tàu do thám là theo luật quốc tế.

“Tàu của hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc hoạt động trong vùng biển bên ngoài lãnh hải của các quốc gia khác theo luật pháp và thông lệ quốc tế”, Bộ Quốc phòng nước này cho hay.

Trước đó, các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ từng bày tỏ quan ngại hải quân Trung Quốc lợi dụng cuộc tập trận để tiếp cận các thông tin quân sự bí mật của Mỹ.

Trung Quốc đã gửi một lực lượng đông đảo tham gia cuộc tập trận RIMPAC năm nay (chỉ kém Mỹ), sau khi được Mỹ mời tham gia lần đầu tiên. Họ đã gửi 4 tàu gồm tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu, tàu khu trục nhỏ Nhạc Dương, tàu cung cấp hậu cần Thiên đảo hồ và tàu y tế Vòm Hòa Bình với 1.100 binh sĩ tham gia tập trận.

Cuộc tập trận này nhằm giúp Trung Quốc thúc đẩy khả năng hợp tác quốc tế. Do vậy, sự hiện diện của tàu do thám Trung Quốc khiến các quốc gia khác tham gia tập trận hết sức hoài nghi về động cơ của Bắc Kinh.

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục