Biển Đông: John McCain tố Trung Quốc hành xử như "kẻ bắt nạt"

Thượng nghị sĩ McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cáo buộc Trung Quốc hành xử như "kẻ bắt nạt" khi tiến hành quân sự hoá ở Biển Đông và sử dụng sức mạnh kinh tế để cưỡng ép các nước láng giềng.

Thượng nghị sĩ McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cáo buộc Trung Quốc hành xử như "kẻ bắt nạt" khi tiến hành quân sự hoá ở Biển Đông và sử dụng sức mạnh kinh tế để cưỡng ép các nước láng giềng.

"Tôi nghĩ rõ ràng là người Trung Quốc, bằng cách lấp đầy các đảo này, đang quân sự hoá chúng và vi phạm luật quốc tế", Reuters dẫn lời ông McCain phát biểu tại Australia hôm 30/5.

Ông McCain cho rằng khi Trung Quốc đang giàu hơn, mạnh hơn, nước này dường như hành động "càng ngày càng giống kẻ bắt nạt". Trung Quốc từ chối mở cửa thêm nền kinh tế để các doanh nghiệp nước ngoài có thể cạnh tranh công bằng.

Biển Đông: John McCain tố Trung Quốc hành xử như 'kẻ bắt nạt' 1

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Politico

"Họ ăn cắp sở hữu trí tuệ của người khác. Họ khẳng định yêu sách chủ quyền rộng lớn  không có cơ sở trong luật quốc tế. Và họ sử dụng thương mại và đầu tư như công cụ để cưỡng ép các nước láng giềng", ông nói.

Theo nhận định của giới chuyên gia, bình luận của ông McCain có thể gây leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh các đại biểu từ hai nước đang chuẩn bị dự Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore. Ông McCain cũng dự kiến tham dự diễn đàn cuối tuần này.

Mỹ ước tính Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp hơn 1.300 ha đất lên 7 thực thể ở Biển Đông trong vòng ba năm qua, xây đường băng, cảng, nhà chứa máy bay và thiết bị liên lạc. Để đối phó, Mỹ đã tiến hành chiến dịch tự do hàng hải, với hoạt động mới nhất do một tàu chiến hải quân thực hiện gần đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mặc dù ông McCain không kêu gọi đồng minh Australia tiến hành hoạt động tuần tra nhưng cho rằng các đồng minh cần hợp tác với nhau để tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục