Bộ máy quyền lực Triều Tiên có sự thay đổi lớn

Truyền thông Triều Tiên đã vô tình xác nhận sự thay đổi trong bộ máy quyền lực khi phát đi thông tin về vị trí chỗ ngồi của các quan chức cấp cao dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên đã vô tình xác nhận sự thay đổi trong bộ máy quyền lực khi phát đi thông tin về vị trí chỗ ngồi của các quan chức cấp cao dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Yonhap, trong bản tin phát đi ngày 9/10, hãng thông tấn KCNA và báo Rodong Sinmun đều xướng tên của 25 vị quan chức ngồi hàng ghế danh dự trên khán đài tại sự kiện diễn ra hôm 8/10.

Đứng đầu danh sách này là ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao. Tiếp đến là ông Choe Ryong-hae, Phó chủ tịch đảng Lao động, người được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên.

Sau hai quan chức này là Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju và Chủ tịch Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong-so.

Bộ máy quyền lực Triều Tiên có sự thay đổi lớn 1

Ông Choe Ryong-hae (chính giữa, cạnh bục phát biểu), Phó chủ tịch đảng Lao động, được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, thứ tự này có sự thay đổi với trước kia khi các quan chức lần lượt được xướng danh là ông Kim Yong-nam, Hwang Pyong-so, Pak Pong-ju và Choe Ryong-hae, đánh dấu sự dịch chuyển quyền lực trong bộ máy điều hành ở Triều Tiên dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, Yonhap đưa tin, tại cuộc họp ngày 7/10 của Uỷ ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, 28 tuổi, đã được bổ nhiệm làm uỷ viên dự khuyết của Bộ Chính trị.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng được thăng tiến làm uỷ viên Bộ Chính trị. Ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Kim Jong-un, cũng được bầu vào Ủy ban Quân sự Trung ương đảng tại phiên họp toàn thể.

Công tác thay đổi nhân sự được tiến hành trước dịp lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Theo ông Kim Yong-hyun, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, việc thay đổi nhân sự ở nhóm tham gia hoạch định chính sách đối nội và đối ngoại có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn trong chính sách của Triều Tiên.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục