Bộ trưởng QP Trung Quốc cảnh báo: "Ai đó" động đến Đài Loan, Quân giải phóng sẽ đáp trả bằng mọi giá

"Nếu có ai đó cố tình chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì lực lượng quân đội Trung Quốc sẽ lập tức đáp trả, dù phải trả bất cứ giá nào", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu.

"Nếu có ai đó cố tình chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì lực lượng quân đội Trung Quốc sẽ lập tức đáp trả, dù phải trả bất cứ giá nào", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu.

Bộ trưởng QP Trung Quốc cảnh báo: 'Ai đó' động đến Đài Loan, Quân giải phóng sẽ đáp trả bằng mọi giá 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) nói chuyện với người đồng cấp Campuchia Tea Banh tại triển lãm quân sự ở Phnom Penh. Ảnh: AFP.

Sputnik đưa tin, ngày hôm nay (25/10), tại Diễn đàn An ninh thường niên Xiangshan (Hương Sơn) được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa khẳng định Trung Quốc sẽ không từ bỏ một tấc đất nào thuộc phần lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền, trong đó bao gồm đảo Đài Loan.

Tuyên bố đanh thép này nhằm đáp trả những động thái gần đây của Mỹ trên Biển Đông và gần eo biển Đài Loan.

"Nếu có ai đó cố tình chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì lực lượng quân đội Trung Quốc sẽ lập tức đáp trả, dù phải trả bất cứ giá nào", ông Ngụy cảnh cáo.

Theo Reuters, tuyên bố này được cho là lời đáp trả động thái điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào ngày 22/10 của Mỹ. Đây là lần thứ 2 trong năm nay Mỹ có động thái "chọc giận" Bắc Kinh ở ngay sát sườn Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông này khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ không tham gia vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào, hay bành trướng về quân sự.

"Mục tiêu chiến lược của việc phát triển lực lượng quân đội Trung Quốc luôn rõ ràng và minh bạch. Quân đội Trung Quốc luôn cam kết đi theo đường hướng phát triển hòa bình. Chúng tôi yêu hòa bình, và điều đó đã trở thành tôn chỉ trong chính sách của chính phủ.

Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành mối đe dọa đối với các quốc gia khác. Dù quân đội của chúng tôi phát triển đến đâu, thì chúng tôi cũng sẽ không ôm mộng bá chủ, chúng tôi cũng sẽ không tham gia vào các cuộc đua vũ trang hay bành trướng về quân sự," ông Ngụy nói.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn, ông Ngụy cũng đề cập gián tiếp tới quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận kiềm chế hạt nhân INF của Tổng thống Donald Trump gần đây: "Trung Quốc không đồng tình với tư duy Chiến tranh Lạnh, chạy đua vũ trang và chủ nghĩa vị kỉ của một vài quốc gia. Chúng tôi muốn duy trì sự cởi mở và đoàn kết, thay vì đối đầu và thành lập liên minh nhỏ lẻ".

Bộ trưởng QP Trung Quốc cảnh báo: 'Ai đó' động đến Đài Loan, Quân giải phóng sẽ đáp trả bằng mọi giá 2

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam của hải quân Mỹ.

Trước đó, cả cơ quan quốc phòng Đài Loan và Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận về việc 2 tàu chiến của hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/10. Theo Mỹ, đây là hoạt động “bình thường” của hải quân nước này. Trong khi Đài Loan khẳng định hòn đảo này đủ năng lực để bảo vệ an ninh trên biển và trên không quanh eo biển Đài Loan.

Cũng trong ngày 22/10, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Đại tá Rob Manning cho biết, “vào sáng sớm nay, các tàu USS Curtis Wilbur và USS Antietam đã đi qua eo biển Đài Loan và hành động này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Hai tàu chiến của hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Hành động này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ trong việc duy trì tuyến đường biển mở và tự do ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Tư lệnh Nate Christensen phát biểu hôm 22/10.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Mỹ điều động tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Trước đó, hồi tháng Bảy, 2 tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold của hải quân Mỹ cũng đã thực hiện hành trình di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục