Cả Indonesia hoảng loạn vì IS dọa phá ngôi chùa lớn nhất thế giới

(Tinmoi.vn) Ngôi chùa lớn nhất thế giới từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến cả đất nước Indonesia đang trong tình trạng hoảng loạn.

(Tinmoi.vn) Ngôi chùa lớn nhất thế giới từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến cả đất nước Indonesia đang trong tình trạng hoảng loạn.

 

Cảnh sát Indonesia đang siết chặt tối đa an ninh tại Chùa Borobudur sau khi các phần tử ủng hộ tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) dọa phá hủy ngôi chùa lớn nhất thế giới này.

Lời đe dọa đã được các phiến quân IS tại Indonesia đăng trên trang mạng xã hội Facebook với tựa đề “Chúng ta là Nhà nước Hồi giáo” vào hôm 15/8.

Đoạn bình luận trên Facebook ghi: “Borobudur sẽ bị phá hủy bởi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo”.

Ngoài việc tăng cường an ninh xung quanh Borobudur, cảnh sát Indonesia còn bắt đầu tiến hành rà soát trên quy mô lớn các dữ liệu từ internet để kiếm thêm manh mối về kế hoạch phá hoại của IS.

Cả Indonesia hoảng loạn vì IS dọa phá ngôi chùa lớn nhất thế giới 5

Borobudur, ngôi chùa lớn nhất thế giới 

Sau khi lời đe dọa được đưa ra, Cơ quan Bảo tồn Borobudur đã tiến hành các biện pháp đối phó với khả năng chùa bị đánh bom bằng việc tăng cường đội ngũ an ninh bên ngoài và bên trong chùa, ông Marsis Sutopo, người đứng đầu cơ quan này, cho hay.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono gọi tổ chức thánh chiến cực đoan này là một "sự sỉ nhục" đối với những người Hồi giáo.

Giám đốc Trung tâm chỉ huy quân đội Java, tướng Sunindyo đã tuyên bố rằng ông đang tăng cường an ninh để bảo vệ ngôi chùa vốn nổi tiếng thiêng liêng đối với cộng đồng Phật giáo trên khắp Đông Nam Á, và cũng là nơi thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với đất nước này.

Hiện quân đội Indonesia cũng đã được triển khai để hỗ trợ bảo vệ chùa.

Borobudur là ngôi chùa lớn nhất thế giới và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới vào năm 1991. Người ta lo ngại rủi ro sẽ lặp lại như những gì từng xảy ra ở Afghanistan vào năm 2001, khi sự điên rồ của chủ nghĩa cực đoan Taliban đã dẫn đến sự hủy diệt các bức tượng Phật nổi tiếng tại Bamiyan. 

Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới, đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm lớn của các hoạt động Hồi giáo trong khu vực. Theo AsiaNews, phong trào chính thống và các nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương được lấy cảm hứng từ sự thành công của các chiến binh Sunni ở Syria và Iraq, nhằm mục đích hỗ trợ cuộc đấu tranh thành lập và mở rộng đế chế Hồi giáo Caliphate ở Trung Đông, thậm chí ra khắp châu Á.

Yên Yên (Theo AsiaNews)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục