Các băng nhóm sẵn sàng "tưới máu" đường phố Mexico

Việc con trai trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị bắt cóc tuần trước được cho là thông điệp mà các băng nhóm muốn gửi đến Sinaloa, băng nhóm lớn nhất ở Mexico, rằng họ đã sẵn sàng để thách thức quyền lực của băng nhóm này

Việc con trai trùm ma túy Joaquin "El Chapo" bị bắt tuần trước được cho là thông điệp mà các băng nhóm muốn gửi đến Sinaloa, băng nhóm lớn nhất ở Mexico, rằng họ đã sẵn sàng để thách thức quyền lực của băng nhóm này.

Các băng nhóm sẵn sàng 'tưới máu' đường phố Mexico 1

El Chapo bị bắt đã để lại một khoảng trống quyền lực lớn trong thế giới ngầm Mexico. Ảnh: Time

Jesus Alfredo Guzman Salazar - 29 tuổi, con trai trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman - đã bị bắt cóc tại một quán bar - nhà hàng ở thành phố Puerto Vallarta (bang Jalisco) hôm 15/8 cùng 5 người khác.

Nhà chức trách Mexico nghi ngờ những tay súng tiến hành vụ bắt cóc là người của băng Jalisco New Generation, một băng đảng mới "phất" và hiện là đối thủ cạnh tranh với băng Sinaloa của ông trùm Guzman "El Chapo" (hiện đang ở tù). Bang Jalisco, nơi diễn ra vụ bắt cóc, là quê hương và "sân nhà" của băng Jalisco New Generation.

Jalisco New Generation thành lập vào năm 2010 tại thành phố Puerto Vallarta. Khi đó, cái chết của Ignacio "Nacho" Coronel, thủ lĩnh băng Sinaloa nhánh Puerto Vallarta, trong cuộc đấu súng với quân đội Mexico đã mở ra "khoảng trống quyền lực" và tạo địa bàn cho Jalisco New Generation hoạt động.

Jalisco New Generation vươn lên thành một thế lực đáng gờm trong vài năm gần đây và "vươn vòi" đến cả châu Á, châu Âu, thách thức nhà cầm quyền bằng những cuộc tấn công và phục kích. Năm 2015, băng này đã dùng rốc két bắn hạ một trực thăng quân sự và làm 7 binh sĩ thiệt mạng. Thủ lĩnh Nemesio "El Mencho" Oceguera của băng là một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Mexico.

Giờ đây, nhiều người lo ngại vụ bắt cóc con trai trùm ma túy "El Chapo" sẽ là lời tuyên chiến chính thức giữa hai băng nhóm này để giành quyền kiểm soát tuyến đường vận chuyển ma túy tới Mỹ.

"Nếu Jesus Guzman là món hàng để mặc cả, việc này có thể êm xuôi. Nhưng nếu anh ta bị thanh toán, khu vực ven biển bắc Thái Bình Dương sẽ còn bất ổn dài",AFP dẫn lời Jose Reveles, một nhà báo và là tác giả một số sách về nạn buôn bán ma túy.

Các băng nhóm sẵn sàng 'tưới máu' đường phố Mexico 6

Jalisco từ chỗ là một nhánh đã vươn lên thách thức Sinaloa. Ảnh: XPA

Về phần băng Sinaloa, ông trùm "El Chapo" vẫn đang ở trong tù từ khi bị bắt lại sau vụ tẩu thoát gây chấn động hồi năm ngoái nhưng thủ lĩnh mới của băng, Ismael "El Mayo" Zambada đã thành công trong việc ngăn cản Jalisco New Generation mở rộng địa bàn đến phía bắc bang Nayarit. Sinaloa hiện vẫn là băng ma túy lớn nhất của Mexico, kiểm soát từ 40-60% số giao dịch ma túy tại nước này với thu nhập khoảng 3 tỷ USD, theo CNN.

Ngoài ra, một số nhà phân tích còn đề cập đến khả năng vụ bắt cóc Guzman "con" là do sự sắp đặt của Zambada. Thủ lĩnh mới Zambada, 68 tuổi, vốn là người kín tiếng, có cung cách lãnh đạo hoàn toàn khác với Guzman "con" đầy phô trương.

Các điều tra viên cho biết trong nhóm của Guzman vẫn còn một người thứ 7 đã thoát khỏi vụ bắt cóc, làm dấy lên nghi vấn về "tay trong" trong vụ việc này.

"'El Mayo (Zambada) là một tay áp đặt, một kẻ kỳ cựu và từng bị phản bội. Con trai của Guzman đã sai lầm khi lạc vào địa bàn của đối thủ, và có thể ông ta (Zambada) đã bắt lấy cơ hội này", ông Reveles nói với AFP.

Các băng nhóm sẵn sàng 'tưới máu' đường phố Mexico 7

El Mayo Zambada, thủ lĩnh hiện thời của Sinaloa. Ảnh: Ytimg

Tại Mexico hiện ít nhất 9 băng nhóm buôn bán ma túy đang hoạt động, kiểm soát những địa bàn khác nhau trên khắp nước. Sinaloa và Jalisco New Generation hoạt động tại các bang ven bờ biển giáp bắc Thái Bình Dương.

Cuộc chiến chống ma túy ở Mexico, tính từ thời điểm chính phủ bắt đầu sử dụng quân đội để đối phó với những băng nhóm buôn ma túy, đã khiến 160.000 người thiệt mạng và 27.000 người thiệt mạng.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục