Tin mới

Các linh mục Đức bị tố lạm dụng hơn 3.600 trẻ em gây chấn động

Thứ năm, 13/09/2018, 14:12 (GMT+7)

Mới đây, một báo cáo cho biết trong vòng gần 70 năm các linh mục Đức đã xâm hại hơn 3.600 trẻ em nhưng đa số các nghi phạm đều không bị truy tố.

Mới đây, một báo cáo cho biết trong vòng gần 70 năm các linh mục Đức đã xâm hại hơn 3.600 trẻ em nhưng đa số các nghi phạm đều không bị truy tố.

Hãng tin BBC hôm nay dẫn kết quả nghiên cứu được chính Giáo hội Công giáo Đức đề nghị tiến hành và dự kiến công bố vào ngày 25/9 cho hay có khoảng 1.670 linh mục đã thực hiện một số hình thức tấn công tình dục đối với 3.677 trẻ vị thành niên từ năm 1946 tới 2014.

Theo như bản báo cáo, cứ 6 trường hợp lạm dụng thì có một sự cố liên quan đến cưỡng bức. 

Các linh mục Đức bị tố lạm dụng hơn 3.600 trẻ em gây chấn động 1

Giám mục Stephan Ackermann, phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Đức. Ảnh: Reuters

Hầu hết các nạn nhân đều là các bé trai và có đến hơn một nửa dưới 13 tuổi. Mặc dù vậy cũng chỉ có 38% nghi phạm bị truy tố và phần lớn chỉ bị kỷ luật nhẹ. 

Nghiên cứu được biên soạn bởi ba trường ĐH của Đức, việc sử dụng 38.000 tài liệu từ 27 giáo phận. Nhóm tác giả cho biết mức độ thật sự của việc lạm dụng thậm chí có thể lớn hơn bởi một số hồ sơ đã bị "hủy bỏ hoặc thao túng".

"Chúng tôi biết mức độ lạm dụng tình dục mà bản báo cáo đã chứng minh. Chúng tôi cảm thấy kinh hoàng và xấu hổ vì điều đó", Giám mục Stephan Ackermann, phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Đức, phát biểu.

Ông cho hay mục đích của việc nghiên cứu là làm sáng tỏ "mặt trái của Giáo hội, không những vì lợi ích của các nạn nhân mà còn  giúp Giáo hội thấy được lỗi lầm", từ đó hành động để ngăn chặn tình trạng này tái diễn. 

Phát ngôn viên cũng cho biết thêm rằng  Giáo hội đã lên kế hoạch nhằm mở đường dây tư vấn để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi nội dung báo cáo.
Bản báo cáo này xuất hiện trong bối cảnh nhiều linh mục Công giáo khắp thế giới bị cáo buộc lạm dụng tình dục trong suốt nhiều thập kỷ. 

Tuy nhiên, các lãnh đạo Giáo hội dường như phớt lờ tình trạng này. 

Giáo hoàng Francis cũng bị cuốn vào bê bối sau khi một cựu đại sứ Tòa thánh Vatican cáo buộc Giáo hoàng bao che cho hành vi xâm hại của một cựu hồng y trong vòng 5 năm.

Hồi tháng 8, Giáo hoàng đã lên án hành vi lạm dụng trẻ em trong bức thư gửi tới 1,2 tỷ tín hữu Công giáo trên thế giới. Giáo hoàng hôm qua cũng ra lệnh triệu tập các giám mục tới Vatican vào tháng 2 năm sau để thảo luận về cách bảo vệ trẻ em.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news