Tin mới

Cách làm món cá trắm sốt cà chua ngon, cực đưa cơm

Chủ nhật, 16/07/2023, 21:55 (GMT+7)

Dưới đây là gợi ý các bước thực hiện món cá trắm sốt cà chua ngon, dễ làm mà ít người biết.

Nguyên liệu

Cách làm món cá trắm sốt cà chua ngon, cực đưa cơm - Ảnh 1
 

* Với những nguyên liệu dưới đây sẽ dùng cho 4 người

- Cá trắm 1 kg 

- Ớt chuông đỏ 30 gr 

Ớt chuông xanh 30 gr 

Ớt chuông vàng 30 gr 

Dầu ăn 130 ml 

Tỏi 10 gr 

Hành 15 gr 

Gừng 15 gr 

Sốt sườn xào chua ngọt 200 ml 

Nước 250 ml Hành lá 5 gr

 Thì là 5 gr

* Dụng cụ khi làm: chảo, thớt,... 

* Lời khuyên: 

Chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn.

- Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương.

- Chọn cá có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra.

- Vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.

- Cá không còn tươi thì mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm, xương cá tách ra không mua loại cá này vì chúng không tươi, thịt nhão, tanh.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

- Khi chọn mua ớt chuông thì bạn nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và quả ớt chuông đó vẫn còn cuống.

- Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.

- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

 Cách chế biến Cá trắm sốt chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm món cá trắm sốt cà chua ngon, cực đưa cơm - Ảnh 2
 

Với ớt chuông đỏ, vàng, xanh các bạn rửa sạch, cắt hạt lựu.

Gừng, tỏi, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, thì lá rửa sạch cắt khúc khoảng 2cm.

Cá trắm các bạn làm sạch vây, vẩy, bóc mang, rồi rửa sạch.

Tiếp đó, dùng dao cắt khúc đầu và khúc đuôi riêng ra. Đối với khúc giữa, nhất là phần bụng cá trắm, cần cắt nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm vỡ mật.

Khi đã cắt được cá thành khúc thì lấy nội tạng cá ra, rửa sạch cá, để ráo.

Cách sơ chế cá trắm sạch, không tanh

Lưu ý:

Với món cá trắm chiên giòn sốt chua ngọt chỉ sử dụng phần giữa còn phần đầu, đuôi cá các bạn có thể đem nấu canh chua nhé.

  • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.
  • Hoặc bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường.

Chiên cá trắm

Cho 100ml dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho cá trắm vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

Làm cá sốt chua ngọt

Làm nóng 30ml dầu ăn, sau đó cho 10g tỏi băm, 15g hành băm, 15g gừng băm vào phi thơm.

Tiếp đến, cho vào 2 gói sốt sườn xào chua ngọt và 250ml nước vào khuấy đều, đun tiếp đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.

Sau đó, cho cá đã chiên giòn vào chảo đun tiếp khoảng 1 - 2 phút. Cho tiếp ớt chuông vào đun khoảng 2 phút nữa rồi cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.

Vậy là đã hoàn thành món cá trắm chiên giòn sốt chua ngọt thơm ngon hấp dẫn rồi đấy.

Thành phẩm

Cách làm món cá trắm sốt cà chua ngon, cực đưa cơm - Ảnh 3
 

Sau khi chế biến, bỏ thực phẩm ra đĩa và trang trí tuỳ thích. 

Ảnh: Tổng hợp 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news