Tin mới

Những công dụng cực tốt của rau má, cách làm nước đậu xanh rau má giải nhiệt ngày hè

Thứ hai, 26/06/2023, 19:45 (GMT+7)

Rau má mọc dại ở khắp nơi, từng được xem là loại rau "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn nhưng lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng.

Rau má là loại rau gì?

Rau má có tên khoa học là Centella asiatica, còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo hay liên tiền thảo. Loại cây này thường mọc dại ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, râm mát, các thung lũng, bờ mương hay đất mùn tơi xốp tại các vùng nhiệt đới. 

Rau má giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.
Rau má giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.

Cây rau má có các đặc điểm nhận biết như rễ cây màu trắng kèm, được bao quanh bởi một lớp lông tơ. Rễ cây rau má gồm có rễ chùm ở gốc và các rễ đốt mọc ở đốt thân. Phần thân cây nhẵn và gầy. Đây là loại thân bò lan, có màu xanh lục hoặc lục ánh đỏ, rễ chia thành từng mẩu.

Trên thân cây lá sẽ mọc ra từ cuống dài từ 5 - 20cm, có màu xanh, hình thận với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt. Hoa của rau má chủ yếu có màu trắng, có thể phớt đỏ, cây mọc thành tán nhỏ, tròn nằm bò trên mặt đất. Quả rau má có hình mắt lưới dày đặc, chín sau khoảng 3 tháng. Toàn bộ cây, bao gồm cả rễ đều được thu hái thủ công.

Rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe thường được dùng như một loại rau sạch với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh rau hay làm nước ép rau má.
Rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe thường được dùng như một loại rau sạch với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh rau hay làm nước ép rau má.

7 tác dụng của rau má

Trong y học dân gian, rau má rất tốt cho sức khỏe và thường loại rau này được dùng như một loại rau sạch với rất nhiều cách chế biến khác nhau như ăn sống, luộc, xào, nấu canh, nước ép... Trong y học cổ truyền, rau má là một loại thảo dược có nhiều tác dụng hữu ích, thường được dùng làm thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng...

Những công dụng cực tốt của rau má, cách làm nước đậu xanh rau má giải nhiệt ngày hè - Ảnh 1
 

* Rau má giúp giải nhiệt, hạ sốt, mát gan

Rau má là một loại thảo được có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) nên có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc… Uống nước rau má xay hoặc sinh tố rau má sẽ giúp đẹp da, thanh nhiệt cơ thể. Đây là Công dụng thường thấy ở rau má được khá nhiều người biết đến.

* Rau má chữa bệnh về đường tiêu hóa 

Trong rau má có chứa các hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa, có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng. Ngoài ra, rau má cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.

 

* Rau má hỗ trợ hệ tuần hoàn

Trong rau má có chất giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn. Rau má còn giúp kích thích lưu thông máu, tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng. Từ đó, các bộ phận và cơ quan nội tạng này hoạt động hiệu quả.

* Thanh lọc cơ thể 

Rau má có thể kích thích cơ thể thải ra các độc tố, muối, nước và thậm chí là chất béo dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu. Quá trình đào thải này sẽ giúp giảm bớt áp lực đối với thận và nhìn chung giúp thải độc tố nhanh chóng, đồng thời vẫn giữ cơ thể khỏe mạnh và cân bằng dịch.

* Tốt cho những người bị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch

Các chuyên gia cho hay rau má đặc biệt tốt với người bị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Một số thành phần của rau má có thể giúp giảm sưng và lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt tốt với những người bị bệnh các bệnh như suy giãn tĩnh mạch. 

* Các vết thương có thể lành sớm hơn nhờ rau má

Thành phần trong rau má chứa triterpenoids - có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Đắp rau má giã nhuyễn lên da có thể giảm nhẹ sưng tấy và làm mát vết thương. Đây là phương thuốc cực kì tốt được truyền trong dân gian.

Rau má đôi khi được thoa lên da để làm lành da và giảm sẹo, bao gồm cả vết rạn da do mang thai.
Rau má đôi khi được thoa lên da để làm lành da và giảm sẹo, bao gồm cả vết rạn da do mang thai.

* Tăng cường trí nhớ và thị lực

Kinh nghiệm dân gian cho hay nếu người bệnh sử dụng từ  3-5g rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa. Cách này giúp tăng cường thị lực, khả năng tập trung, hỗ trợ cải thiện trí nhớ. 

Ngoài những công dụng trên, rau má còn được dùng để chữa táo bón, vàng da, thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy.

Một số lưu ý đặc biệt khi dùng rau má

Rau má là một loại rau rất phổ biến, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên người dùng không nên lạm dụng chúng. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc rau má tương đương với 40g rau má mà thôi, cũng không nên uống rau má liên tục suốt 1 tháng. Nếu muốn dùng tiếp hãy ngưng ít nhất nửa tháng.

Một số người khi dùng rau má có thể bị dị ứng như đỏ da, ngứa hoặc phát ban trên da. Người dùng cũng có thể bị xuất hiện cảm giác đau bụng, buồn nôn hoặc thải ra phân có màu lạ. Dù các triệu chứng này cũng như việc các hợp chất trong rau má phản ứng với nhau rất ít gặp nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng rau má.

Một số người không nên dùng rau má bao gồm: phụ nữ mang thai và cho con bú, những người có mong muốn thụ thai, người bị tiểu đường, người đang sử dụng thuốc trầm cảm, thuốc an thần bởi rau má có thể làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.

Một số nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng do trong rau má có tính mát sẽ giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt và giảm các triệu chứng đau bụng kinh cực kỳ hiệu quả, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình thải khí hư ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

Những công dụng cực tốt của rau má, cách làm nước đậu xanh rau má giải nhiệt ngày hè - Ảnh 2
 

Cách làm nước ép rau má đậu xanh giải nhiệt cơ thể

Vị ngọt bùi của đậu xanh, mát lành của rau má khi kết hợp với nhau sẽ cho ra món nước ép tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả. Nước ép rau má đậu xanh rất thích hợp với mùa hè nóng bức.

Nguyên liệu làm nước ép rau má đậu xanh:

100g rau má

200g (khoảng nửa chén) đậu xanh không vỏ

Một chút muối

300ml nước lọc

1 muỗng canh đường

Máy xay

Ray lọc

Cách làm nước ép rau má đậu xanh

Ngâm rau má với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Cho đậu xanh vào nồi, cho thêm một ít muối và một ít nước nấu trong 10-15 phút để đậu chín rồi đổ ra chén nghiền cho nhuyễn.

Cho rau má, 1 muỗng canh đường và 300ml nước lọc vào máy xay rồi bấm nút xay cho hỗn hợp thật nhuyễn.

Cho hỗn hợp vừa xay qua ray lọc để lọc lấy nước, bỏ bã.

Tiếp tục cho phần nước rau má đã lọc được vào cối xay sạch, cho tiếp đậu xanh đã nấu chín vào xay là xong.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news