Tin mới

Cách ngăn ngừa mụn ‘nở hoa’ mà bạn có thể thử ngay tại nhà

Thứ bảy, 08/05/2021 22:25

Nếu không có tiền bạc để đầu tư vào những món mỹ phẩm đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa mụn “sinh sôi” với 7 cách sau đây.

Xác định nguyên nhân hình thành mụn:

Mụn là nỗi ảm ảnh của nhiều người, việc tìm ra nguyên nhân để có phương hướng giải quyết là chìa khóa vàng giúp chấm dứt tình trạng này. Theo đó, các nguyên nhân phổ biến hình thành nên những nốt mụn xấu xí bao gồm:

Da tiết dầu nhờn không kiểm soát.

Tế bào chết, bụi bẩn tích tụ lâu ngày làm tắc lỗ chân lông.

Vi khuẩn P.acnes trú ngụ trong lỗ chân lông.

Tình trạng viêm da kéo dài khiến da xuất hiện nốt mẩn đỏ.

Cách ngăn ngừa mụn ‘nở hoa’ mà bạn có thể thử ngay tại nhà 1

Rửa mặt 2 lần/ ngày

Làm sạch bằng sữa rửa mặt là một trong những bước chăm sóc da cơ bản giúp loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn tích tụ trên da. Để làm sạch sâu, bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp kết hợp cấp ẩm sau đó.

Cách ngăn ngừa mụn ‘nở hoa’ mà bạn có thể thử ngay tại nhà 2

Tuy nhiên, bạn chỉ nên rửa mặt 2 lần/ngày, tránh rửa quá nhiều lần khiến da bị khô và mất lớp dầu tự nhiện. Bên cạnh đó, khi rửa mặt bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh sẽ thể khiến da bị tổn thương gây nên kích ứng, viêm nhiễm.

Luôn giữ cho tóc sạch sẽ

Dầu thừa trên tóc nếu không được kiểm soát và vệ sinh sạch có thể sẽ di chuyển dây vào da mặt, khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng. Vì thế, vệ sinh đầu sạch  là cách ngăn ngừa mụn phát triển, nhất là vùng da ở gần chân tóc. Ngoài ra, khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, xả, sản phẩm dưỡng tóc bạn không nên để chúng dính vào da mặt, vì một vài thành phần trong đó có thể gây tổn thương da.

Không tạo sức ép cho nốt mụn

Cách ngăn ngừa mụn ‘nở hoa’ mà bạn có thể thử ngay tại nhà 3

Việc nặn mụn sẽ không thể khiến chúng mất đi mà còn gây nên tình viêm nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâp nhập, thậm chí là để lại sẹo, thay vì vậy, bạn nên tìm ra phương pháp điều trị phù hợp từ bác sĩ gia liễu hoặc tư vấn viên của các shop mỹ phẩm.

Điều trị mụn tại chỗ

Điều trị mụn tại chỗ được hiểu là sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm để điều trị mà không dùng các phương pháp xâm lấn hay đến spa. Bạn nên ưu tiên sử dụng các món mỹ phẩm chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide để ngăn ngừa và giảm mụn trứng cá ở mức độ nhẹ.

Sử dụng Retinoid 

Cách ngăn ngừa mụn ‘nở hoa’ mà bạn có thể thử ngay tại nhà 4

Retinoid có nguồn gốc từ vitamin A có tác dụng loại bỏ tế bào chết và giảm viên giúp quản lý và ngăn ngừa mụn hiệu quả. Vì thế, bạn có thể sử dụng retinoids dạng bôi được bán theo đơn như tazarotene và tretinoin (Retin-A, Renova).

Ăn uống hợp lí

Cách ngăn ngừa mụn ‘nở hoa’ mà bạn có thể thử ngay tại nhà 5

Da sẽ càng thêm nổi mụn nếu bạn luôn sùng bái chế độ ăn uống nhiều đường, nhiều carbohydrate. Vì thế, cách ngăn ngừa mụn tốt nhất là bạn nên hạn chế những thực phẩm như bánh kẹo, nước có gas.... Ngoài ra, đồ ăn dầu mỡ, cay nóng và một số sản phẩm từ sữa bò cũng có thể làm mụn phát triển.

Ảnh: Internet