Campuchia cũng báo động vì 65 tấn cá chết

Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết, chỉ trong vài ngày đã có 65 tấn cá chết ở khu bảo tồn Tonle Chhmar tại tỉnh Kampong Thom. Nhiệt độ nóng kỷ lục và hạn hán dường như là thủ phạm của hiện tượn này.

Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết, chỉ trong vài ngày đã có 65 tấn cá chết ở khu bảo tồn Tonle Chhmar tại tỉnh Kampong Thom. Nhiệt độ nóng kỷ lục và hạn hán dường như là thủ phạm của hiện tượn này.

Theo tờ Phnompenh Post, tới nay đã có 65 tấn cá chết trong hồ Tonle Sap, cạnh sông Tonle Sap.

Ông Eng Cheasan, Cục trưởng Cục Thủy sản Campuchia cho biết các tàu thuyền đã vớt được tổng cộng 65 tấn cá. Nguyên nhân được cho là hạn hán và nắng nóng kỷ lục.

"Các loài cá bị chết chủ yếu là cá da trơn. Hiện nhiệt độ trong hồ rất cao, khoảng 41-42 độ C. Hạn hán làm mực nước xuống thấp, nơi sâu nhất chỉ còn 1,5-2 m", ông cho biết.

Campuchia cũng báo động vì 65 tấn cá chết 1

Cá chết nổi lên mặt sông ở tỉnh Kampong Thom tuần trước do nắng nóng kỷ lục. Ảnh: Phnompenh Post

Giới chức Campuchia đã lên tiếng cảnh báo toàn bộ các loại cá sống trong hồ Tonle Chhmar ở khu bảo tồn có thể sẽ bị chết vòng 10 - 15 ngày nữa nếu trời không mưa.

Campuchia đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ những con cá còn sống, như chuẩn bị các địa điểm để cá sống tạm; mang nước từ một con hồ gần đó tới để làm giảm nhiệt độ nước hồ Tonle Chhmar.

Tonle Chhmar từng chứng kiến một số lượng cá lớn tới 100 tấn chết vì những cơn bão. Tuy nhiên hiện tượng cá chết do nắng nóng chưa từng gây thiệt hại lớn như thế.

Hồi đầu tháng 4, hàng trăm con dơi đã chết do nắng nóng kỷ lục ở đền Phnom Bok.

Campuchia hiện đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục. Dự báo thời tiết 10 ngày tới, nhiệt độ cao nhất ở Campuchia có thể lên tới 42 độ. Hôm 22/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen dùng tài khoản Facebook kêu gọi người dân trữ nước cho những ngày nắng nóng sắp tới.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục