Cận cảnh chiếc tàu ngầm đầu tiên Việt Nam sở hữu từ năm 1997

(Tinmoi.vn) Trước khi sở hữu tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất và bàn giao lại cho Việt Nam thì Việt Nam đã từng sở hữu và vận hành tàu ngầm từ năm 1997.

(Tinmoi.vn) Trước khi sở hữu tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất và bàn giao lại cho Việt Nam thì Việt Nam đã từng sở hữu và vận hành tàu ngầm từ năm 1997.

Đoàn M96 hải quân được thành lập ngày 2/8/1996 và khoảng 1 năm sau thì được tiếp nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên từ nước bạn để nghiên cứu và vận hành. Cụ thể, năm 1997, Triều Tiên đã bàn giao cho VIệt Nam 2 chiếc tàu nhầm lớp cỡ nhỏ Yugo và được đưa về cảng Cam Ranh để sửa chữa và đại tu. Đây là một “thương vụ” trao đổi vũ khí và gạo giữa Việt Nam và Triều Tiên.

Tàu ngầm lớp Yugo được đóng tổng cộng 8 chiếc và đến năm 2012 chỉ còn 4 chiếc hoạt động. Triều Tiên còn sở hữu 2 chiếc nhưng đã ngừng hoạt động 1 chiếc. Tại Việt Nam, 2 chiếc tàu ngầm lớp Yugo được Triều Tiên bàn giao cũng đã ngừng hoạt động từ năm 2012.  Iran sở hữu 3 chiếc được chuyển giao từ năm 2007.

Cận cảnh chiếc tàu ngầm đầu tiên Việt Nam sở hữu từ năm 1997 6

Đặc điểm kỹ thuật của tàu ngầm lớp Yugo:

Dài:20 m

Rộng:3,1 m

Độ choán nước:90-110 tấn

Vận tốc:10 hải lý/giờ khi nổi , 4 hải lý/giờ khi lặn liên tục

Tầm hoạt động:50-550 hải lý

Động cơ:1 động cơ đơn diesel MTU 320 mã lực cùng 1 động cơ điện dự bị

Thủy thủ đoàn:4 thủy thủ cùng 6-7 lính đặc nhiệm

Hệ thống cảm biến và xử lý: Sonar và Radar mini

Vũ khí: 2 ống phóng ngư lôi 406 mm

Mục đích chính của tàu ngầm Yugo là vận chuyển lực lượng đặc công thay vì để giao tranh trên biển , những chiếc tàu ngầm này chỉ có thể giúp trong những dịp huấn luyện cơ giới dưới lòng biển hoặc tác chiến có giới hạn. Ngoài ra, tàu ngầm Yugo còn được dùng để huấn luyện chiến đầu cho đặc công nước, loại tàu này không có khả năng tác chiến với các tàu chiến và không có khả năng đối đầu với tàu ngầm.

Ngoài ra, tại Việt Nam, cũng đá có một doanh nghiệp chế tạo tàu ngầm được trang bị động cơ AIP tự chế tạo với tên gọi Trường Sa-1 và dự kiến được hạ thủy vào tháng 1 năm 2014.

Mời độc giả xem những hình ảnh về tàu ngầm "made in Vietnam" Trường Sa-1 : 

 

Duy Nguyễn (Tham khảo wikipedia)

Tin mới/Seatimes

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục