Căn nhà cũ xập xệ, nghèo nàn của tân tổng thống Hàn Quốc

Sau khi ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống Hàn Quốc, nhiều người dân và nhà báo đã tìm về ngôi nhà cũ, nơi ông sống những tháng ngày tuổi thơ khốn khó.

Sau khi ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống Hàn Quốc, nhiều người dân và nhà báo đã tìm về ngôi nhà cũ, nơi ông sống những tháng ngày tuổi thơ khốn khó.

Sau khi ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống, rất nhiều nhà báo và người dân đã đổ về đây để tham quan ngôi nhà ông từng sinh sống thời thơ ấu.

Ngôi nhà cũ của gia đình ông Moon Jae-in vẫn được giữ nguyên trạng, nhưng mới được gắn thêm tấm biển "Nhà cũ của Tổng thống Moon Jae-in" trước cổng.

Căn nhà cũ xập xệ, nghèo nàn của tân tổng thống Hàn Quốc 1

Ngôi nhà mới được gắn thêm tấm biển "Nhà cũ của Tổng thống Moon Jae-in". Ảnh: Yonhap

Căn nhà cũ xập xệ, nghèo nàn của tân tổng thống Hàn Quốc 2

Mặt sau của ngôi nhà. Ảnh: Yonhap

 

Ngoài ra, ngôi nhà mà mẹ ông hiện đang ở tại Busan cũng đã được bố trí lính cảnh vệ.

Theo Yonhap, ông Moon Jae-in sinh ngày 24/1/1953 trong trại tỵ nạn Geoje, tỉnh Gyeongsang Nam. Cha mẹ ông đã từ Triều Tiên vượt vĩ tuyến 38 từ Hamhung chạy xuống miền Nam để tránh bom đạn chiến tranh. Chính vì vậy, Moon Jae-in có tình cảm đặc biệt với Triều Tiên. Ông cũng được xem là chính trị gia có xu hướng mềm mỏng với Bình Nhưỡng.

Tân tổng thống Hàn Quốc từng nói về ước mơ thống nhất Bán đảo Triều Tiên với phát biểu: "Nếu thực hiện được hòa bình thống nhất, tôi mong được đưa mẹ về tìm lại nơi bà đã sinh ra".

Moon Jae-in là con cả trong gia đình nghèo khó có 5 con. Khi còn nhỏ, ông phải đi đưa than cho các nhà, đến nhà thờ lĩnh các suất ăn từ thiện miễn phí dành cho người nghèo.

Ông đã hai lần thi đại học, cuối cùng đỗ vào khoa Luật, trường Đại học Kyung Hee. Năm 1975, ông bị bắt khi tham gia phong trào sinh viên chống lại chính quyền Park Chung-hee, bị phạt tù 8 tháng, hoãn thi hành 1 năm. Trong thời gian đó, ông đã yêu cô sinh viên khóa dưới Kim Jung-suk. Và họ đã kết hôn 7 năm sau đó.

Căn nhà cũ xập xệ, nghèo nàn của tân tổng thống Hàn Quốc 4

Vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Korean Times

Từng là bạn và đồng minh thân cận của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, ông đã kế thừa tư tưởng chiến lược "hòa giải đối thoại" đối với Triều Tiên.

"Nếu có thể giải quyết được vấn đề hạt nhân Triều Tiên, tôi nguyện đi bất cứ nơi nào, gặp bất cứ ai", ông tuyên bố.

Phe bảo thủ tại Hàn Quốc lo ngại ông Moon sẽ mềm hóa chính sách đối với Triều Tiên, thậm chí làm sống lại "chính sách Ánh dương" do cố Tổng thống Kim Dae-jung khởi xướng trước đây.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục