Cảnh sát Trung Quốc xả súng người biểu tình Tây Tạng, Mỹ lo ngại

(Tinmoi.vn) Hôm qua 14/8, Chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại khi báo chí quốc tế đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã xả súng bắn vào nhiều người biểu tình Tây Tạng khiến 10 người bị thương.

(Tinmoi.vn) Hôm qua 14/8, Chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại khi báo chí quốc tế đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã xả súng bắn vào nhiều người biểu tình Tây Tạng khiến 10 người bị thương.

 

Theo Reuters, Tổ chức Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng (ICT) cho biết cuộc biểu tình diễn ra ở vùng Ganzi thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nơi thường xuyên xảy ra những vụ biểu tình của người Tây Tạng. 

Cuộc biều tình xảy ra nhằm phản đối việc một trưởng thôn Wangdak, người rất có uy tín và được tôn trọng bị bắt đêm 12/8 và hiện đang bị cảnh sát giam giữ.

Hiện khu vực này đang bị nhà chức trách Trung Quốc phong tỏa chặt chẽ. ICT khẳng định cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ cả nhiều người già và trẻ em Tây Tạng để thẩm vấn.

Hình ảnh đăng trên các trang mạng xã hội cho thấy nhiều người Tây Tạng bị bắn thương nặng.

Cảnh sát Trung Quốc xả súng người biểu tình Tây Tạng, Mỹ lo ngại 5

Cảnh sát có vũ trang Trung Quốc tại Tây Tạng

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính quyền Trung Quốc cho phép mọi công dân, bao gồm người Tây Tạng và người thiểu số, được thể hiện sự bất bình một cách tự do và hòa bình”.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc chính phủ Trung Quốc áp dụng các chính sách đàn áp tôn giáo và văn hóa đối với người dân Tây Tạng, dẫn tới tình trạng chống đối. Trong những năm qua, rất nhiều người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối Bắc Kinh.

Ganzi là nơi từng xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa người Tây Tạng và cảnh sát Trung Quốc. Theo ICT, hồi năm ngoái hai người Tây Tạng bị bắn chết và tám người khác bị thương nặng khi cảnh sát Trung Quốc xả súng vào một đám đông.

Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng trước những cáo buộc trên, cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã kết thúc chế độ nông nô nghèo nàn, lạc hậu, mang lại sự pháy triển cho một vùng Tây Tạng vốn nghèo đối, lạc hậu. 

Tây Tạng hiện vẫn bị kiểm soát chặt chẽ và phần lớn các nhà báo nước ngoài đều bị cấm vào khu vực này, khiến việc xác minh các cáo buộc cũng như tình trạng bất ổn gặp nhiều khó khăn.

 

Yên Yên (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục