Cáo buộc Nga “xâm lược” Ukraine: Hội đồng Bảo an họp khẩn

Hôm nay, 29/8, Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn để thảo luận về cáo buộc Nga đang “xâm lược” Ukraine.

Hôm nay, Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn để thảo luận về cáo buộc Nga đang “xâm lược” Ukraine.

Reuters ngày 28/8 đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết quân đội Nga đã tiến vào lãnh thổ nước mình để hỗ trợ phiến quân và chiếm một thị trấn ven biển, đẩy mạnh leo thang cuộc chiến tranh ly khai.

Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp vào lúc 18h GMT theo yêu của của Lithuania.

Cáo buộc Nga “xâm lược” Ukraine: Hội đồng Bảo an họp khẩn 5

Phiến quân ly khai Ukraine tại Donetsk

Sau khi lực lượng phiến quân, dưới sự hậu thuẫn của Nga chiếm được thị trấn Novoazovsk phía đông nam Liên Xô cũ, ông Petro Poroshenko khẳng định tình hình hiện tại đang  “cực kỳ khó khăn… nhưng vẫn có thể kiểm soát”. Trước đó, Tổng thống Ukraina đã hủy bỏ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vì “tình hình xấu đi nhanh chóng” tại miền đông Donetsk, khi quân đội Nga thực sự tiến vào Ukraine.

Các quan chức Anh và Mỹ đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn đối với Moscow. Tổng thống Barack Obama đã gọi hành động của Nga là “một cuộc xâm lược”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã được thông báo về cuộc giao tranh ở Ukraine đang mở rộng về phía nam và nếu xác thực được thông tin thì đây sẽ là “sự leo thang” nguy hiểm của cuộc khủng hoảng.

Đại sứ Liên Hợp Quốc tại London, Mark Lyall Grant nói: “Các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đang trực tiếp tham chiến tại Ukraine, chống lại lực lượng vũ trang của Ukraine” và nói thêm bằng chứng được đưa ra là áp đảo.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga một lần nữa phủ nhận sự hiện diện của binh sĩ Nga trên lãnh thổ Ukraine. Quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Konashenkov nói: “Chúng tôi vừa được thông báo về những tin vịt này và buộc phải khiến kẻ tung tin cũng như những ai bênh vực họ ở Nga phải thất vọng. Những thông tin trên là không có thực”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin nói: “Có những tình nguyện viên Nga ở miền đông Ukraina. Không ai che giấu điều này”. Ông Churkin cũng gửi tới Mỹ thông điệp: “Hãy dừng can thiệp vào công việc nội bộ của những nước có chủ quyền”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục