Chiêm ngưỡng bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay ghi lại sự giãn nở của vũ trụ

Bản đồ được công bố hôm 20/7 vừa qua cho thấy các nhà khoa học đã phân tích được hơn 4 triệu thiên hà và chuẩn tinh siêu sáng trong vũ trụ.

Sau nỗ lực của khoảng 30 viện nghiên cứu trên khắp thế giới, hàng trăm nhà khoa học đã xây dựng nên một câu chuyện hoàn chỉnh về sự giãn nở của vũ trụ, theo Will Percival, chuyên gia tại Đại học Waterloo ở Ontario (Canada) cho biết.

Chiêm ngưỡng bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay ghi lại sự giãn nở của vũ trụ 1

Hình ảnh 3D về vũ trụ (ảnh AFP)

Trong dự án khởi động cách đây hơn hai thập niên, nhóm nghiên cứu tiến hành những phép đo chính xác nhất về lịch sử mở rộng vũ trụ trong khoảng thời gian dài nhất. Bản đồ ra đời dựa trên những quan sát mới nhất của Trạm quan sát bầu trời bằng kỹ thuật số Sloan (SDSS) trong dự án mang tên eBOSS, với các dữ liệu thu thập được từ kính viễn vọng ở New Mexico (Mỹ) trong 6 năm.

>> Xem thêm: Thanh niên nhận mình đến từ năm 6491, sống ở Trái đất vì cỗ máy thời gian trục trặc

Theo giới khoa học, vũ trụ sơ khai hình thành sau vụ nổ lớn Big Bang được biết đến khá rõ qua các mô hình lý thuyết mở rộng và quan sát sóng cực ngắn vũ trụ. Những nghiên cứu về đo đạc các thiên hà và khoảng cách không gian cũng giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về quá trình mở rộng vũ trụ qua hàng tỉ năm.

Chiêm ngưỡng bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay ghi lại sự giãn nở của vũ trụ 2

Chuyên gia Kyle Dawson tại Đại học Utah, người đã công bố bản đồ vào ngày 20/7 cho biết, các nhà nghiên cứu đã giúp lấp đầy một "khoảng trống rắc rối" về lịch sử giãn nở của vũ trụ nằm trong khoảng giữa dài 11 tỷ năm.

Nhà vật lý vũ trụ Jean-Paul Kneib tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL), mục tiêu của các nhà khoa học là tạo ra bản đồ 3D hoàn chỉnh nhất xuyên suốt vòng đời vũ trụ.

>> Xem thêm: Buồn vì vợ ngoại tình, đến trải lòng với mẹ vợ rồi hai mẹ con thành đôi

Ông Jean-Paul Kneib nói rằng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu vẽ lại các thiên thể biểu thị sự phân bố vật chất trong vũ trụ xa xôi. Bản đồ cho thấy các sợi vật chất và khoảng trống xác định chính xác hơn cấu trúc của vũ trụ kể từ thuở sơ khai, khi chỉ mới 380.000 năm tuổi.

Chiêm ngưỡng bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay ghi lại sự giãn nở của vũ trụ 3

Đối với phần bản đồ liên quan đến vũ trụ khoảng 6 tỷ năm trước, các nhà nghiên cứu đã quan sát những thiên hà lâu đời và có màu đỏ nhất. Đối với những giai đoạn xa hơn, họ lại tập trung vào các thiên hà trẻ nhất có màu xanh.

>> Xem thêm: Sửa sang sân trường vô tình 'mở cửa' mật thất chứa mộ cổ 1.300 tuổi

Bản đồ 3D cho thấy quá trình giãn nở của vũ trụ đã bắt đầu tăng tốc vào một thời điểm nào đó trong lịch sử và quá trình đó vẫn chưa dừng lại.

Chiêm ngưỡng bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay ghi lại sự giãn nở của vũ trụ 4

Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này là do sự hiện diện của năng lượng tối, một yếu tố vô hình phù hợp với thuyết tương đối của nhà vật lý Albert Einstein, tuy nhiên nguồn gốc của nó chưa được giới khoa học lý giải.

>> Xem thêm: Em bé 9 lạng và hành trình giành giật sự sống phi thường trong túi nilon

Theo các nhà vật lý thiên văn học, vũ trụ đang giãn nở trong nhiều năm qua, tuy nhiên không thể đo được tốc độ giãn nở một cách chính xác.

Ảnh: AFP

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục