Chính quyền Trump cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

Nhà Trắng hôm 23/1 đã ra tuyên bố cảnh báo Trung Quốc rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ bảo vệ "lợi ích quốc tế" tại Biển Đông để nó không bị một nước nào tước đoạt.

Nhà Trắng hôm 23/1 đã ra tuyên bố cảnh báo Trung Quốc rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ bảo vệ "lợi ích quốc tế" tại Biển Đông để nó không bị một nước nào tước đoạt.

Theo Reuters, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Sean Spicer, thư ký báo chí của Tổng thống Donald Trump, bảo vệ lập trường thận trọng của Washington trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

Một phóng viên đã hỏi ông Spicer về phát biểu của ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Mỹ cần phải ngăn cản Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. Ông Spicer khẳng định chính quyền mới sẽ cứng rắn trong vấn đề Biển Đông.

"Đó là câu hỏi về việc liệu các đảo này thực tế có nằm ở khu vực thuộc vùng biển quốc tế và không phải thuộc về Trung Quốc không, vâng, chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ các lãnh thổ quốc tế khỏi việc bị một nước chiếm giữ".

Chính quyền Trump cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông 1

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: CBS News

"Mỹ chắc chắn sẽ bảo vệ các lợi ích của chúng ta ở khu vực đó. Đó là vùng biển quốc tế chứ không thuộc sở hữu của Trung Quốc. Chắc chắn chúng ta sẽ bảo vệ các lợi ích quốc tế để nó không bị một nước nào tước đoạt", ông Spicer nói thêm.

Tuy nhiên, ông Spicer từ chối hé lộ về việc Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp như thế nào để ngăn chặn Trung Quốc, cho hay "sẽ cung cấp thêm thông tin" sau.

Trong phiên điều trần hôm 11/1 trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Rex Tillerson cho rằng Trung Quốc nên bị cấm tới các đảo mà nước này xây đắp trái phép ở Biển Đông.

"Chúng ta sẽ phải gửi tín hiệu rõ ràng đến Trung Quốc rằng thứ nhất, việc xây dựng đảo phải dừng lại, thứ hai, họ sẽ không được phép tới các đảo đó nữa", ông nói.

Chính quyền Trump cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông 3

Một nhóm tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh: Getty Imges

Các nhà phân tích nhận định, những bình luận của ông Tillerson và ông Spicer hé mở về khả năng Mỹ sẽ có hành động quân sự, thậm chí là bao vây hải quân, dẫn tới nguy cơ đối đầu với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Về thương mại, ông Spicer lặp lại quan điểm mạnh mẽ của Tổng thống Trump rằng những luật lệ hiện hành là có lợi cho hàng hoá xuất khẩu từ Trung Quốc, khiến người Mỹ mất nhiều việc làm. Trong khi đó, các công ty Mỹ gặp hạn chế khi muốn tiếp cận dịch vụ tài chính và ngân hàng ở Trung Quốc, khó khăn trong vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...

"Trong rất nhiều trường hợp, đó không phải là sự hai chiều. Rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc có thể tiếp cận dễ dàng thị trường Mỹ để bán hàng hoá hoặc dịch vụ. Nhưng Tổng thống Trump biết về rất nhiều lo ngại trước cách các công ty chúng ta bị đối xử khi vào thị trường Trung Quốc và sẽ xem xét lại việc này", ông Spicer nói.

[mecloud]dlfaflWkBK[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục