Tin mới

Chủ tàu thất thu vì dịch, 4 ngư dân không tiền đành đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên

Thứ ba, 20/07/2021, 08:32 (GMT+7)

Sau chuyến biển thất bát, cá lại không bán được vì dịch, chủ tàu không có tiền để chia cho mọi người, 4 ngư dân ở Phú Yên không tiền, không xe, đành phải đi bộ từ Ninh Thuận về để quê.

Theo phản ánh của báo NLĐ, khoảng 21h30 tối 19/7, 4 ngư dân: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Nhanh, Nguyễn Văn Kha và Nguyễn Văn Hồng (cùng ngụ xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) vì mệt lả đã phải dừng lại tại 1 trường học bên Quốc lộ 1 thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận - cách TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa 28km để nghỉ tạm.

Chủ tàu thất thu vì dịch, 4 ngư dân không tiền đành đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên 1
Chủ tàu thất thu vì dịch, 4 ngư dân không tiền đành đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên

Anh Thanh cho biết, cả ngày nay, các anh không được ăn gì. "Trưa nay, thấy chúng tôi đi bộ tội nghiệp nên 1 bà lão bán nước giải khát ven đường cho mỗi người 1 chai nước suối loại nửa lít, tới chiều thì đã hết rồi. Chúng tôi mệt lả nên thấy có ngôi trường bỏ không, nằm tạm lại đây", ngư dân này chia sẻ.

Cũng theo anh Thanh, cả 4 người bọn anh  từ quê Phú Yên vào Cà Ná (thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) làm nghề lưới chụp cho ông Tám, một chủ tàu chuyên nghề khai thác cá cơm.

Thế nhưng hơn nửa tháng qua, tàu ông Tám không khai thác được cá, lỗ chi phí chuyến đi nên chủ tàu không có tiền trả cho những người đi cùng. Không có tiền lại không xe nhưng lo sợ bị dịch bùng phát, phải đi cách ly khi không có tiền nên 4 anh em anh Thanh quyết đi bộ từ Cà Ná để về quê.

"Chúng tôi đi bộ từ 5 giờ sáng 19-7. Khi qua nhiều chốt kiểm soát, họ yêu cầu chúng tôi quay lại. Nhưng quay lại rồi biết ở đâu khi không có tiền, lại trong lúc dịch dã này nên chúng tôi phải băng ruộng qua chốt rồi lên Quốc lộ 1 đi tiếp", nam ngư dân Thanh kể.

Sau khi biết sự việc, bà Cao Thị Minh Nguyệt, một người làm Từ thiện ở tỉnh Phú Yên, đã xin giấy xác nhận của Hội Chữ thập đỏ tỉnh này và đưa xe cá nhân vào Ninh Thuận để đón 4 ngư dân nói trên. Dự kiến khoảng 0 giờ 30 phút sáng nay (20/7), xe này tiếp cận được 4 ngư dân.

Chủ tàu thất thu vì dịch, 4 ngư dân không tiền đành đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên 2
Trên 2 chiếc xe đạp, 4 người thay nhau đèo để cho đỡ mệt.

Trước đó, chiều 19/7, lực lượng phòng chống dịch bệnh của chốt kiểm soát Chung Mỹ (thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) cũng đã bắt gặp hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con người Nghệ An đang trên đường đạp xe về quê.

Chủ tàu thất thu vì dịch, 4 ngư dân không tiền đành đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên 3
Không có tiền để đi tàu hay xe ô tô về quê, cộng thêm điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt nên 4 mẹ con quyết định đạp xe để trở về. Ảnh: FB

Theo Công an huyện Ninh Phước, 4 mẹ con quê ở Nghi Lộc (Nghệ An). Vì hoàn cảnh khó khăn nên cả gia đình phải bươn chải nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 ập đến khiến cả nhà đã thất nghiệp từ 4 tháng nay, hoàn cảnh gia đình càng thêm khó khăn.

Không còn tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt nên 4 mẹ con quyết định đánh liều đạp xe từ ở Trảng Bom, Đồng Nai về quê Nghệ An. Chuyến đi bắt đầu đi từ ngày 9/7, sau 10 ngày thì về đến Ninh Phước, Ninh Thuận.

Thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con người Nghệ An, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại đây đã chung tay đóng góp được 1 triệu đồng làm tiền lộ phí, kèm theo bánh kẹo, thức ăn, nước uống và bất kỳ thứ gì có thể ăn được tại chốt kiểm dịch, đồng thời gửi lời chúc Bình An đến 4 mẹ con có thể thuận lợi về quê.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news