Chuyên gia "giải mã" kiểu chào nhà binh gây tranh cãi của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứng phải chỉ trích sau khi bất ngờ chào một vị tướng Triều Tiên theo phong cách nhà binh tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore vào hôm 12/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứng phải chỉ trích sau khi bất ngờ chào một vị tướng Triều Tiên theo phong cách nhà binh tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore vào hôm 12/6.

Hãng tin BBC đưa tin cho hay trước khi bước vào hội đàm riêng tại Singapore vào hôm 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giới thiệu với Tổng thống Trump cùng các quan chức tháp tùng ông tới hội nghị lịch sử. Khi giới thiệu đến Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang Chol, ông Trump đưa tay ra để chào thì bất ngờ vị tướng của Triều Tiên giơ tay chào kiểu nhà binh.

Đáp lại, Tổng thống Trump cũng giơ tay chào kiểu nhà binh trước khi họ bắt tay nhau.

Chuyên gia 'giải mã' kiểu chào nhà binh gây tranh cãi của Tổng thống Trump 1

Tổng thống Trump chào tướng Triều Tiên theo phong cách nhà binh. Ảnh: Politico

Theo nghi thức quân đội, chào kiểu nhà binh  thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ lần nhau. 

Việc Tổng thống Mỹ chào kiểu này với một vị tướng Triều Tiên đã kéo theo khá nhiều tranh cãi bởi thông thường các tổng thống Mỹ sẽ không chào kiểu nhà binh đối với các quan chức quân đội của nước đối đầu. Washington và Bình Nhưỡng hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức, thậm chí Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật với Hàn Quốc - một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Các chuyên gia đã tìm cách "giải mã" lý do ông Trump quyết định chào tướng Triều Tiên theo phong cách nhà binh.

Theo đó,giả thuyết đầu tiên được đưa ra là ông Trump có thể không hiểu rõ quy tắc nhà binh trong tình huống này.

Trước khi tới Singapore tiến hành hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump nói rõ rằng, ông không chuẩn bị quá nhiều bởi ông nghĩ rằng điều này không cần thiết. "Tôi nghĩ tôi đã chuẩn bị tốt rồi.

Theo tôi, không cần chuẩn bị quá nhiều. Quan trọng ở thái độ", ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nói về điều này, Nhà Trắng hôm qua cho biết, Tổng thống Trump đã được nói qua về các nghi thức cần nhớ khi gặp gỡ với ông Kim Jong-un và các quan chức khác của Triều Tiên. Thực tế, ông Trump được cho là đã cố tránh biểu hiện quá vồn vã khi lần đầu gặp mặt và bắt tay ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, việc trợ lý nói với Tổng thống Trump về các quy tắc cần nhớ khi chào phái đoàn Triều Tiên không có nghĩa ông lắng nghe và bận tâm. Hoặc chỉ đơn giản, ông thấy một vị tướng chào mình theo phong cách nhà binh và ông cũng chào lại tương tự theo phản xạ mà không mảy may bận tâm.

Một giả thuyết khác là ông Trump hoàn toàn ý thức được việc mình đang làm khi chào tướng Triều Tiên.

Khác với sự căng thẳng cách đây vài tháng, Tổng thống Trump bắt đầu cho thấy một sự cởi mở, thân thiện với Triều Tiên cũng như với bản thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Điều này được thể hiện rõ qua cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo hồi đầu tuần.

Ông chủ Nhà Trắng đặt tay trái của mình lên khuỷu tay của ông Kim Jong-un một cách thân thiện. Kể từ giây phút đó cho tới khi ông Trump rời Singapore, mọi việc ông làm, mọi điều ông nói đều cho thấy ông tôn trọng ông Kim Jong-un và mong muốn đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân.

Việc chào một vị tướng Triều Tiên theo phong cách nhà inh cũng được coi là cách để người đứng đầu Nhà Trắng gửi đi thông điệp rằng ông tôn trọng nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục