Tin mới

Chuyên gia tiết lộ thêm điều bất ngờ về thông tin virus corona có thể ủ bệnh 24 ngày

Thứ năm, 13/02/2020, 09:53 (GMT+7)

Một chuyên gia người Trung Quốc nhấn mạnh rằng mới chỉ phát hiện ra một trường hợp có thời gian ủ bệnh dài 24 ngày.

Giữa lúc dịch bệnh virus corona ( Covid-19) đang diễn biến phức tạp, ông Zhong - người đang dẫn đầu nhóm chuyên gia của chính phủ Trung Quốc hỗ trợ kiểm soát Covid-19 nói trên tờ Straits Times rằng đã xảy ra trường hợp virus corona chủng mới ủ bệnh trong 24 ngày.

Nhà khoa học này cho biết chỉ có 1 trong 1.099 bệnh nhân được nghiên cứu có thời gian ủ bệnh dài như vậy. Khoảng thời gian này được tính từ lúc bệnh nhân có tiếp xúc ban đầu với nguồn lây bệnh cho tới khi triệu chứng bệnh đầu tiên được phát hiện.

Theo Tân Hoa Xã, ông Zhong cảnh báo rằng sự thận trọng là cần thiết vì hiện thời chưa có đủ bằng chứng cho việc khẳng định 24 ngày là quãng thời gian ủ bệnh dài nhất của Covid-19.

Nhà khoa học Zhong Nanshan (Ảnh: Reuters)

Theo ông Zhong, nghiên cứu do ông và đội ngũ thực hiện cho thấy thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona chủng mới là 3 ngày. Trong trường hợp khá hiếm hoi, thời gian ủ bệnh của một người kéo dài tới 24 ngày.

Ông Zhong nhấn mạnh rằng đội ngũ của ông mới chỉ phát hiện ra một trường hợp có thời gian ủ bệnh dài 24 ngày, và cho hay vấn đề này cần nhiều nghiên cứu cũng như tham vấn từ các bác sĩ khác.

Ông nói thêm, thông tin trong bản nghiên cứu "không nên bị suy diễn quá sâu".

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 12/2, Trung Quốc có thêm 248 người tử vong vì virus corona chủng mới, trong đó 242 trường hợp ở tâm dịch Hồ Bắc. Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc cũng tăng vọt thêm 14.840 ca, gấp gần 10 lần so với một ngày trước đó.
Số liệu tăng vọt này được báo cáo chỉ một ngày sau khi Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona thấp nhất 2 tuần, củng cố dự báo của chuyên gia rằng dịch sắp đạt đỉnh và kết thúc vào tháng 4 tới.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news