Chuyên gia Trung Quốc: Ngọn núi nơi Triều Tiên thử bom H có nguy cơ sụp đổ

Giới khoa học Trung Quốc mới đây đã lên tiếng cảnh báo, ngọn núi nơi Bình Nhưỡng từng tiến hành 5 vụ thử vũ khí hạt nhân, trong đó có vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 có nguy cơ sụp đổ.

Giới khoa học Trung Quốc mới đây đã lên tiếng cảnh báo, ngọn núi nơi Bình Nhưỡng từng tiến hành 5 vụ thử vũ khí hạt nhân, trong đó có vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 có nguy cơ sụp đổ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ của Trung Quố mới đây đã đo lường và phân tích các sóng chấn động từ các vụ nổ cũng như những dữ liệu từ các trạm giám sát động đất của Trung Quốc và các nước láng giềng. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định, các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đều được tiến hành dưới cùng một ngọn núi ở bãi thử Punggyo-ri.

Chuyên gia Trung Quốc: Ngọn núi nơi Triều Tiên thử bom H có nguy cơ sụp đổ 1

Ảnh vệ tinh khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Sau khi phân tích những dữ liệu thu thập được từ hơn 100 trung tâm giám sát động đất, Trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, một thảm họa môi trường lớn có thể xảy ra. Theo vị chuyên gia này cảnh báo, thêm 1 vụ thử nghiệm nữa ở ngọn núi này sẽ khiến cả ngọn núi sụp đổ với 1 hố sâu. Sau đó, chất phóng xạ sẽ phát tán khắp khu vực, trong đó có cả Trung Quốc.

Cũng theo nhà khoa học này, không phải ngọn núi nào cũng phù hợp để thử bom hạt nhân. Do diện tích đất đai hạn chế, cũng như tính nhạy cảm của chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không có nhiều lựa chọn cho địa điểm thử nghiệm.

Ông này nhận định, việc ngọn núi có thể "cầm cự" bao lâu phụ thuộc vào cách Bình Nhưỡng đặt bom cho mỗi lần thử. Ông này cho biết, "nếu bom được đặt được đặt ở đáy các hầm đứng, vụ nổ sẽ ít ảnh hưởng hơn".

Nghiêm Thu (SCMP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục