Tin mới

Clip người xuất khẩu lao động Việt Nam tại Nhật phải ăn cơm chan nước trắng khiến CĐM thương cảm

Thứ năm, 01/04/2021, 10:31 (GMT+7)

Nhiều người hình dung đi xuất khẩu lao động là nhàn hạ, tiết kiệm, khi về nước có thể mua nhà, mua xe,.. nhưng sự thực lại hoàn toàn khác.

Ngày càng có nhiều người chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Những người này có độ tuổi nằm trong khoảng từ 18 đến 36. Để có thể đi xuất khẩu lao động, ngoài độ tuổi thì sức khỏe cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Ngoài đảm bảo về thể lực, người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi Nhật như bệnh truyền nhiễm, tim mạch, viêm gan B hay có hình xăm…

Ảnh: Dân trí
Ảnh: Dân trí

Ngoài ra tùy theo điều kiện mà các công ty có thể chấp nhận người lao động trước đó từng có kinh nghiệm hoặc không. Đi xuất khẩu lao động có những vất vả riêng, không “nhàn hạ”, “sung sướng” như nhiều người vẫn tưởng.

Mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ đoạn clip một bữa trưa của lao động Việt Nam tại Nhật. Chủ tài khoản đăng đoạn video kèm dòng trạng thái: “Đây là cuộc sống tháng kiếm 20-30 triệu đồng một tháng bên Nhật đấy. Chỉ vì cuộc sống mưu sinh thôi.”

Trong clip, chàng trai người đầy bụi băm, tuy nhiên đáng chú ý là bữa ăn của anh chỉ gồm gơm trắng chan nước cùng quả đậu bắp luộc. Dường như bữa ăn này đã rất quen thuộc với chàng thanh niên vì có thể thấy tâm lý của anh rất bình thản giống như đây là điều diễn ra hàng ngày.

Đoạn clip khiến nhiều người không khỏi xót xa, bởi trước đó, rất nhiều bạn trẻ cho rằng đi xuất khẩu lao động rất sung sướng, ảo tưởng về cuộc sống màu hồng kiếm được nhiều tiền bạc để khi về Việt Nam có thể đổi đời, mua nhà, mua xe,..

Ảnh: chụp màn hình
Ảnh: chụp màn hình

Sự thực thì công việc nào cũng có những vất vả riêng, công việc làm thuê vất vả, sức lao động đôi khi bỏ ra nhiều hơn so với tiền kiếm được. Để ra nước ngoài, họ đã phải đóng khoản phí từ 140 – 160 triệu đồng. Khi đi xuất khẩu lao động, công nhân cần sự chăm chỉ, nghiêm túc, thích nghi lẫn hòa nhập ở nơi đất khách quê người.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news