Cô giáo 'giỏi nhất' Trung Quốc bị cho nghỉ dạy vì phân biệt đối xử với học sinh nghèo

Một giáo viên Trung Quốc từng đoạt giải "giỏi nhất" đất nước đã bị cho nghỉ dạy sau khi bị tố phân biệt đối xử giữa học sinh giàu và nghèo.

Cô giáo cấp hai họ Xiao, đến từ thành phố Thiên Tân được bình chọn là giáo viên "giỏi nhất" vào năm 2014 vì có thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy môn Toán. Mới đây, cô Xiao đã bị thu hồi giấy phép khi trên mạng chia sẻ đoạn băng ghi âm về những học sinh bị cô phân biệt đối xử. Điều này gây ra một làn sóng phản đối dữ dội trên mạng xã hội.

Trong clip do một học sinh ghi lại, người ta nghe thấy cô Xiao nói: "Đừng trách cô coi thường các em. Nếu cô nói thu nhập hàng năm của mẹ Zhao Ting bằng số tiền mẹ các em kiếm trong 50 năm, các em có nghĩ những phẩm chất của mình sẽ giống với bạn ấy không? Không thể!".

Những bình luận phân biệt trên được đưa ra sau khi cô giáo phê bình lớp vì nói chuyện trong một bài kiểm tra. Cô Xiao cho rằng "hành vi xấu" này của các học sinh là do gia đình các em có thu nhập thấp. Xiao nói rằng các học sinh khóa trước của cô ngoan hơn vì họ xuất thân từ những gia đình quan chức cao cấp và doanh nahan giàu có. Gia đình những học sinh trước cũng rất coi trọng việc học hành của con em vì họ có "những phẩm chất ưu tú".

"Những học sinh ấy đều ngheo lời giáo viên và hành xử tốt. Nhưng nhìn các em xem. Học sinh lớp này đều xuất thân từ những gia đình bình thường, bố mẹ làm nhiều công việc khác nhau. Các em nghĩ xem bố mẹ mình có những phẩm chất cao nào. Vì thế nên các em cố tình nói chuyện trong lớp", cô Xiao nói.

Cô giáo 'giỏi nhất' Trung Quốc bị cho nghỉ dạy vì phân biệt đối xử với học sinh nghèo 1
Một cô giáo từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi đã bị cho nghỉ dạy vì phân biệt đối xử với học sinh. Ảnh minh họa: SCMP

Trong một tuyên bố được đưa ra mới đây, Phòng Giáo dục quận Tân Nam cho biết cả giáo viên và các lãnh đạo của trường Trung học Cơ sở Xianshuigu số 2 đều phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Cô giáo đã vi phạm đạo đức giảng dạy và ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng. Cô Xiao bị cho nghỉ dạy nhưng vẫn ở lại trường và được phân công nhiệm vụ khác.

Những bình luận của giáo viên trong clip được lan truyền trên mạng và thu hút hàng loạt chỉ trích từ cư dân mạng.

"Từ những gì cô ta nói, tôi không nghĩ cô ta xứng đáng là một giáo viên", một người dùng Weibo bình luận.

"Bạn nói với người lớn cái gì cũng được. Nhưng thật sai làm khi nói điều đó với trẻ con", một người khác viết.

"Có lẽ cô ấy tạm thời hơi lơ đễnh và ý định của cô ấy không phải là phân biệt đối xử với học sinh và phụ huynh", một người dùng Internet khác tỏ ra thông cảm hơn.

Cổng thông tin Rednet.cn viết trong một bài xã luận: "Chúng ta nên hior điều gì đã xảy ra ở đây, một giáo viên từ "đẹp nhất" giờ thành xấu nhất. Tiêu chí cho giáo viên đẹp nhất lúc ấy là gì?".

Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc, nói rằng một giáo viên nói như vậy là vi phạm quy định dù cô ta có ý gì. "Cô ấy rõ ràng đã phân biệt đối xử với các học sinh có hoàn cảnh gia đình khác nhau, thay vì giáo dục trẻ em với suy nghĩ rằng mọi người đều bình đẳng. Phương pháp dạy của cô ấy cũng là một vấn đề. Cô ấy lẽ ra không nên khiển trách học sinh của mình”.

Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một thông tư nhằm nêu bật tầm quan trọng của đạo đức nhà giáo. Ông Chu nhận xét về thông tư: “Chúng ta phải để giáo viên chủ động trở thành giáo viên giỏi vì đây là cách duy nhất để yên tâm về đạo đức cao. Chính phủ ban hành các mệnh lệnh hành chính cũng không có tác dụng gì”.

Vào tháng 7/2020, một giáo viên tại một trường tiểu học ở Sóc Châu, thuộc tỉnh Sơn Tây, đã bị thu hồi giấy phép giảng dạy và bị cách chức vì mắng học sinh và nhổ nước bọt vào các em. Cô ấy tức giận vì phụ huynh của một học sinh đã gửi hoa cảm ơn một giáo viên khác trong khi không gửi hoa cho mình.

Năm 2019, một giáo viên trung học ở thành phố Thương Lạc, cũng thuộc tỉnh Sơn Tây, bị tước giấy phép giảng dạy và ghi vào hồ sơ sau khi chửi học sinh bị điểm kém.​

(Theo SCMP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục