Con rể Bin Laden có thể nhận mức án chung thân từ tòa án Mỹ

(Tinmoi.vn) Sulaiman Abu Ghaith, người Kuwait, con rể kiêm cố vấn cấp cao cựu lãnh đạo Al -Qaeda Osama bin Laden đã bị bồi thẩm đoàn kết án vào hôm 26/3 với tội danh âm mưu giết người Mỹ.

(Tinmoi.vn) Sulaiman Abu Ghaith, người Kuwait, con rể kiêm cố vấn cấp cao cựu lãnh đạo Al -Qaeda Osama bin Laden đã bị bồi thẩm đoàn kết án vào hôm 26/3 với tội danh âm mưu giết người Mỹ.

Giáo sĩ 48 tuổi Sulaiman Abu Ghaith có thể sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân.

Các công tố viên liên bang chính phủ Hoa Kỳ đã buộc tội Ghaith từng đóng vai trò lãnh đạo nhóm khủng bố; đảm nhận vị trí phát ngôn viên, xuất hiện trong băng hình tuyên truyền được phát hành sau cuộc tấn công 11/9 do Al- Qaeda gây ra.

Con rể Bin Laden có thể nhận mức án chung thân từ tòa án Mỹ 6

Sulaiman Abu Ghaith trả lời báo chí sau phiên tòa

Tại phiên tòa, Ghaith thừa nhận bin Laden triệu tập với tư cách cá nhân vào tháng 6/2011, vài năm sau vụ khủng bố 11/9, ông lấy con gái của nhà lãnh đạo Al -Qaeda làm vợ lẽ. Trong cuộc khủng bố, ông xuất hiện trong các video do tổ chức phát hành, trong đó có đoạn ông cảnh báo người Mỹ rằng "cơn bão máy bay sẽ không giảm đi".

Trợ lý thẩm phán kết luận: ''Bị cáo đã cam kết trở thành một phân trong âm mưu giết người Mỹ của al-Qaeda, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt người khác thực hiện âm mưu đó".

Sau 5 giờ cân nhắc, Tòa án kết tội Ghaith ở 3 tội danh: âm mưu giết người Mỹ, cung cấp hỗ trợ vật chất cho khủng bố và âm mưu cung cấp hỗ trợ. Mức án tối đa cho 2 tội danh sau là 15 năm tù cho mỗi tội danh, tuy nhiên, Ghaith có thể phải chịu án chung thân cho tội danh âm mưu giết người Mỹ.

Hiện tại tòa vẫn chưa đưa ra mức án cuối cùng đối với Sulaiman Abu Ghaith

Khalid Sheikh Mohammed - một thành viên của Al -Qaeda hiện đang bị giam giữ tại trại giam Guantanamo Bay của Mỹ do bị buộc tội liên quan đến vụ khủng bố 11/9 - tuyên bố tại tòa án rằng Ghaith "đã không đóng bất kì vai trò quân sự nào và cũng chưa từng trải qua bất cứ khóa huấn luyện quân sự nào ở Afghanistan. 

Chính phủ đã bác bỏ tuyên bố này của Khalid Sheikh Mohammed do không đủ bằng chứng.

Tròn 1 năm trước, Ghaith được chuyển giao cho các nhà chức trách Mỹ sau khi bị bắt bởi các viên chức Jordan ở Amman.

L.H (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục