Cuốn sách nói Chúa Jesus kết hôn và có hai con trai gây tranh cãi

Điều tưởng như chỉ tìm thấy trong các trang tiểu thuyết giờ đây đang làm dấy lên những tranh cãi của truyền thông phương Tây khi một văn kiện lưu trữ trong Thư viện Anh, được viết ra cách đây 1.450 năm, nói rằng Chúa Jesus đã từng kết hôn với Mary Magdalene và họ có 2 mặt con.

Điều tưởng như chỉ tìm thấy trong các trang tiểu thuyết giờ đây đang làm dấy lên những tranh cãi của truyền thông phương Tây khi một văn kiện lưu trữ trong Thư viện Anh, được viết ra cách đây 1.450 năm, nói rằng Chúa Jesus đã từng kết hôn với Mary Magdalene và họ có 2 mặt con.

 

Thông tin Chúa Jesus kết hôn với Magdalene được đưa ra trong một cuốn sách có tên "The Lost Gospel" (tạm dịch là Bản Phúc Âm thất lạc), sản phẩm hợp tác giữa Giáo sư nghiên cứu tín ngưỡng Barrie Wilson và nhà văn Simcha Jacobovici. Hai tác giả này tuyên bố họ đã khai quật được bằng chứng về cuộc hôn nhân của Chúa Jesus và Mary Magdalene. Họ cũng đã có với nhau hai người con trai.

Trong Kinh Tân Ước, Mary Magdalene là người phụ nữ đi theo Chúa Jesus và nhiều thư tịch cổ nói bà gần gũi với Chúa hơn bất cứ môn đệ nào. Trước đó, những giả thuyết về một mối quan hệ lãng mạn giữa Chúa Jesus và Mary Magdalene tồn tại nhiều thế kỷ.

Những năm 1950, cuốn sách The Last Temptation Of Christ cho hai người đã kết hôn sau khi Chúa Jesus được đưa xuống khỏi cây thánh giá. Martin Scorsese đã biến ý tưởng thành một bộ phim cùng tên vào năm 1988.

Cuốn sách nói Chúa Jesus kết hôn và có hai con trai gây tranh cãi 5

Cuốn sách nói Chúa Jesus đã kết hôn và có hai con trai với Mary Magdalene gây tranh cãi lớn tại phương Tây

Tuy nhiên, tài liệu mới này tập trung vào một "văn kiện cổ sử dụng ngôn ngữ Syriac trong Bảo tàng Anh, được tạo ra từ thế kỷ thứ 6". Văn kiện này thực tế là một tài liệu được dịch ra từ văn kiện khác sử dụng tiếng Hy Lạp, đã xuất hiện trước đó rất lâu.

Bản thảo này được viết trên giấy da, được lưu trữ tại Thư viện Anh trong khoảng 20 năm sau khi được Bảo tàng Anh mua lại từ một lái buôn vào năm 1847. Người này khẳng định ông đã có được nó từ tu viện cổ St Macarius ở Hy Lạp.

Để kiểm tra các tài liệu từ Thư viện Anh, các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh kỹ thuật số công nghệ cao để chụp lại 13 lần. Sau đó, họ nhận được bản thảo dịch lần đầu tiên từ Syria sang tiếng Anh. Bằng cách quay lại Syria cổ đại, Wilson và Jacobovici cho biết họ đã có thể đọc các văn bản giải mã những câu chuyện ẩn.

Họ khẳng định hai nhân vật được nhắc đến trong tài liệu đó là Joseph và Aseneth thực chất chính là Chúa Jesus và Mary Magdalene.

Theo Jacobovici và Wilson, chính Pharaoh của Ai Cập đã chủ trì đám cưới kéo dài suốt 7 ngày cho cặp vợ chồng. Họ sinh ra hai người con trai là Manasseh và Ephraim.

Cuốn sách cũng có nhiều chi tiết nói rằng đã từng xuất hiện một âm mưu ám sát Jesus khoảng 13 năm trước khi ông bị hành quyết.

Cuốn sách của Wilson còn chứa nhiều thông tin mới liên quan tới mối quan hệ chính trị của Jesus với Hoàng đế La Mã Tiberius và một trong các tướng quân hàng đầu của ông là Sejanus.

Cuốn sách nói Chúa Jesus kết hôn và có hai con trai gây tranh cãi 6

Theo Daily Mail, cuốn The Lost Gospel nói Chúa Jesus và Mary đều xuất hiện trong bức tranh Bữa tiệc biệt ly của Leonardo Da Vinci

Giả thuyết Chúa Jesus có vợ thực tế đã được lan truyền trong nhiều năm qua. Phát hiện gần đây nhất về chuyện này diễn ra vào tháng 9/2012, khi người ta tìm thấy một mảnh giấy papyrus của Ai Cập, chứa các nội dung liên hệ tới việc Jesus đã cưới vợ.

Các kiểm tra khoa học cũng xác nhận rằng mảnh giấy papyrus kể trên không phải sản phẩm giả mạo và có vẻ nó đã ra đời từ thế kỷ thứ 8.

Giáo sư thần học Karen L. King của Đại học Harvard từng đưa ra tuyên bố liên quan tới mảnh giấy papyrus này, vốn chứa đựng nhiều dòng chữ của người Công giáo ở Ai Cập.  Ông cho biết dòng chữ thứ 4 và thứ 5 của mảnh giấy có ghi những từ sau: "Jesus nói với họ rằng 'Vợ tôi, cô ấy có thể là tông đồ của tôi'."

Giáo sư King chia sẻ với tờ Boston Globe: "Tôi hy vọng chúng ta có thể vượt qua vấn đề giả mạo để tiếp tục đánh giá xem mảnh giấy này có tầm quan trọng lớn tới đâu trong lịch sử Công giáo. Chúng ta đã có thể suy nghĩ về các câu hỏi như "Tại sao Chúa lại kết hôn và nếu ông từng cưới vợ thì việc này có vấn đề gì không? Tại sao người ta lại có phản ứng đáng kinh ngạc như vậy (với việc Chúa đã kết hôn)?"

Giáo hội Anh hiện đã bác bỏ các thông tin được đưa ra trong cuốn "The Lost Gospel," nói rằng nó giống sản phẩm hư cấu hơn là ghi lại thông tin lịch sử chính xác. 

 

 

Theo Yên Yên (Daily Mail, Vietnamplus)/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục