Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...?

Có con đậu đại học luôn là niềm tự hào của các bậc phụ huynh, thế nhưng xen lẫn niềm vui là không ít lo lắng bởi chi phí cho việc học lại là con số không hề nhỏ, nhất là với những gia đình không có nhiều điều kiện.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyên câu chuyện và hình ảnh cuốn sổ ghi chép có tên nuôi đại học của cô gái đã khiến nhiều bạn trẻ không khỏi xúc động.

Trên trang cá nhân, tài khoản có tên Huyền Trâm chi sẻ: "Có bạn nào biết cha mẹ nuôi mình đi học Đại học tốn bao nhiêu tiền không? Nay dọn nhà tự nhiên phát hiện ra ngồi khóc một buổi. Tại ra trường 5 năm rồi, thấy chưa có làm gì được cho cha mẹ mà lâu lâu còn bào thêm".

Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...? 1
Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động. Ảnh: FB

Đính kèm là những bức ảnh chụp lại từng trang giấy cũ kỹ trong cuốn sổ của bố mẹ cô. Những hàng chữ, con số được cha me cô ghi lại cẩn thận, từng chi phí bỏ ra để cho con ăn học trong nhiều năm. Lật mở từng trang, đọc lại từng khoản, cô gái không khỏi rưng rưng nước mắt.

Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...? 2
Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...?

Ngay khi hình ảnh và câu chuyện được chia sẻ, nhiều người đang và đã từng là sinh viên cũng cảm thấy nghẹn ngào vì ai mà chẳng từng xin tiền bố mẹ để đóng học. Thậm chí nhiều bạn thấy ân hận vì trong số này, họ còn phải đầu tư cho trà sữa, cá viên chiên, thậm chí karaoke, thuốc lá và nhiều thứ khác nữa?

Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...? 3
Nhiều bạn còn không lo học, thi rớt thì xin tiền học lại thì càng thấy xót xa thêm cho bố mẹ.

"Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, cá viên chiên, thậm chí karaoke, thuốc lá và nhiều thứ khác nữa???? Tôi đã từng hối hận vì điều đó. Tuy nhiên kịp tỉnh giấc, quay lại học hành"; "Đợt tới kỳ đóng tiền học phí ĐH, mẹ phải bán vàng để trả tiền học cho tui. Cầm 10 triệu trên tay chạy vô toilet khóc quá trời, thấy xót xa với thương mẹ ghê luôn"..., một số dân mạng bày tỏ.

Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...? 4
Tình cảm của cha mẹ dành cho con bao giờ cũng vậy, lớn lao và âm thầm như câu chuyện này vậy. Ảnh: FB
Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...? 5
Cuốn sổ tay 'nuôi đại học' khiến nhiều bạn trẻ xúc động: Bao nhiêu trong số này cho trà sữa, xem phim...?

Để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của  Covid-19 và các đợt bão lũ ở nhiều địa phương thời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT đã lấy ý kiến các bộ, ngành, các địa phương về dự thảo Nghị định và báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên học phí của năm 2021 - 2022.

Từ năm học 2022 - 2023, mức học phí được điều chỉnh tăng theo lộ trình phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế để từng bước thực hiện lộ trình…

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục