Quan chức Đài Loan: "Hải quân Trung Quốc tụt hậu 30 năm so với Mỹ"

(Tinmoi.vn) Tờ Want China Times (Đài Loan) hôm 16/8 dẫn lời ông Lan Ninh Lợi – Chuẩn Đô đốc Hải quân Đài Loan nghỉ hưu cho biết, dù mở rộng phạm vi tầm bắn tên lửa đạn đạo và đưa vào hoạt động ba tàu sân bay, Hải quân Trung Quốc vẫn tụt hậu 30 năm so với Hải quân Mỹ.

(Tinmoi.vn) Tờ Want China Times (Đài Loan) hôm 16/8 dẫn lời ông Lan Ninh Lợi – Chuẩn Đô đốc Hải quân Đài Loan nghỉ hưu cho biết, dù mở rộng phạm vi tầm bắn tên lửa đạn đạo và đưa vào hoạt động ba tàu sân bay, Hải quân Trung Quốc vẫn tụt hậu 30 năm so với Hải quân Mỹ.

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Bắc ngày 15/8 về sự trỗi dậy của sức mạnh Hải quân Trung Quốc, được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chính sách quốc gia, cựu quan chức Đài Loan nhận định, Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi tầm bắn của tên lửa đạn đạo DF-21 của mình để đạt 2.500 km và đưa vào hoạt động ba tàu sân bay cho đến năm 2020. 

 

Ông Lan nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang mở rộng tầm hoạt động của hải quân ra ngoài khơi xa.

Quan chức Đài Loan: 'Hải quân Trung Quốc tụt hậu 30 năm so với Mỹ' 5

Chuẩn Đô đốc Lan Ninh Lợi phát biểu tại diễn đàn về sức mạnh hải quân của Trung Quốc tại Đài Bắc

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc được trang bị tương đương Hệ thống tấn công Aegis (ACS) bây giờ nhiều hơn số lượng của Hạm đội Bảy của Mỹ. Các tàu khu trục kiểu 055C, mà ông Lan tin rằng sẽ là tàu hộ tống chính trong một nhóm tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc, có khả năng về tên lửa tương tự như các tàu Aegis của Mỹ. 18 tàu khu trục mang tên lửa siêu âm chống tàu mà Trung Quốc có thể đóng trong vòng ba năm tới có khả năng tấn công chính xác bằng tên lửa điều khiển.

Trong số 52 tàu ngầm của Trung Quốc, 42 chiếc đã được nâng cấp và hạm đội Hải quân Trung Quốc hiện đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức mạnh của hải quân Mỹ ở chuỗi đảo thứ nhất Thái Bình Dương. Hải quân Trung Quốc cũng sẽ sớm có khả năng tấn công hạt nhân đáp trả, với năm chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược đang hoạt động, theo ông Lan.

Quan chức Đài Loan: 'Hải quân Trung Quốc tụt hậu 30 năm so với Mỹ' 6

Liêu Ninh- tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói "Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho hai nước lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc", nhưng ông Lan cho rằng sức mạnh trên biển về bản chất là bá chủ và không thể phân chia để đáp ứng nhu cầu của mỗi bên.

Chuẩn Đô đốc Lan kết luận rằng Trung Quốc không hiểu đầy đủ về năng lực của Hải quân Mỹ và chính trị đã khiến người ta mờ mắt về việc phát triển quân sự hiện tại ở Trung Quốc. Khoảng cách giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Trung Quốc là 30 năm, và trước đó, Nhật Bản vẫn là tiêu chuẩn để Trung Quốc theo đuổi, ông Lan khẳng định.

 

Yên Yên (Theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục