Tin mới

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đối diện bản án 10 năm tù

Thứ năm, 22/01/2015, 14:32 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang phải đối mặt với bản án 10 năm tù cũng như bị bãi nhiệm và cấm hoạt động chính trị 5 năm.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang phải đối mặt với bản án 10 năm tù cũng như bị bãi nhiệm và cấm hoạt động chính trị 5 năm.

 

Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) và Viện Kiểm soát tối cao (OAG) Thái Lan cùng thống nhất khởi tố hình sự đối với bà Yingluck liên quan đến Chính sách trợ cấp giá gạo mà bà Yingluck là người đứng đầu. Chính sách này đã làm tổn thất 600 tỉ bahts (tương đương 420.000 tỷ đồng).

Theo Bangkok Post, hai cơ quan này đã quyết định khởi tối bà Yingluck cùng 21 người khác liên quan đến vụ án vào hôm 20/1. Nếu tòa tối cao tuyên có tội, bà Yingluck sẽ bị phạt 10 năm tù.

Hồi năm 2014, NACC đã buộc tội bà Yingluck thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc điều hành chính sách trợ giá gạo cho nông dân.

Phán quyết này cùng với phán quyết của tòa hành chính, cũng trong năm 2014, liên quan đến quyết định bổ nhiệm nhân sự của bà Yingluck đã góp phần tước bỏ quyền điều hành chính phủ của bà Yingluck.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đối diện bản án 10 năm tù 5

Bên cạnh việc bị cấm hoạt động chính trị, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra còn đối mặt với mức án tù 10 năm

Những người có liên quan bị khởi tố cùng với bà Yingluck có cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom, nhiều quan chức của bộ này và lãnh đạo các công ty kinh doanh gạo.

Một hội đồng sẽ bỏ phiếu để quyết định có tước quyền tham gia chính trị của bà Yingluck hay không vào ngày 23/1 tới.

 

Video tham khảo :Tiết lộ khóa học chỉ huy tàu ngầm khắc nghiệt nhất trên thế giới P2:

 

Lo sợ nguy cơ xảy ra bạo động, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi người dân bình tĩnh và cảnh báo những người ủng hộ bà Yingluck không nên phản ứng quá khích vì thiết quân luật vẫn đang có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Thái Lan.

Thủ tướng Prayuth cho biết, Chính phủ Thái sẽ không huy động thêm cảnh sát hay quân đội ở khu vực tòa nhà quốc hội ở khu Dusit, Bangkok.

Bên cạnh đó, đa số dư luận chính giới và xã hội Thái Lan đều cho rằng, nhiều khả năng cựu Thủ tướng Yingluck và 2 cựu quan chức chính trị nêu trên sẽ bị Hội đồng lập pháp quốc gia bãi nhiệm và cấm hoạt động chính trị 5 năm.

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news