Cựu tổng thống Philippines: Chính quyền Duterte thua một cách tệ hại

Dù đảm nhiệm vai trò là cố vấn thân cận của Tổng thống đương nhiệm Duterte, cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos nói rằng chính quyền đã "thua một cách tệ hại" trong 100 ngày đầu tiên vì ưu tiên thực hiện cuộc chiến chống ma túy.

Dù đảm nhiệm vai trò là cố vấn thân cận của Tổng thống đương nhiệm Duterte, cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos nói rằng chính quyền đã "thua một cách tệ hại" trong 100 ngày đầu tiên vì ưu tiên thực hiện cuộc chiến chống ma túy.

Theo kênh ABS-CBN, ông Fidel Ramos cho rằng chính phủ của Tổng thống Duterte "đã nhận được sự thất vọng lớn và đang vỡ mộng" sau 100 ngày lãnh đạo đất nước.

Theo ông, thay vì bắt đầu giải quyết các vấn đề như giảm nghèo, an toàn công cộng, thay đổi điều lệ và an ninh quốc gia như kỳ vọng của công chúng, thì chính quyền Duterte lại bị "mắc kẹt trong các cuộc tranh cãi bất tận về việc giết người ngoài vòng pháp luật đối với các nghi phạm ma túy và sử dụng những từ ngữ nguyền rủa và nhục mạ thay vì ngôn ngữ văn minh".

Cựu tổng thống Philippines: Chính quyền Duterte thua một cách tệ hại 1

Cựu Tổng thống Philippines Ramos (trái) và Tổng thống đương nhiệm Duterte (phải). Ảnh: ABS-CBN

Nói về những rắc rối gần đây trong mối quan hệ với Mỹ, cựu Tổng thống Ramos đặt ra câu hỏi: "Phải chăng chúng ta đang vứt đi nhiều thập kỷ hợp tác quân sự, trình độ chiến thuật, vũ khí tương thích, hậu cần có thể dự đoán trước và tình đồng đội giữa những người lính chỉ bằng cách như vậy? Chỉ vì Tổng thống Duterte bảo thế?".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Manila vẫn có đủ thời gian để sửa chữa những "sai sót nghiêm trọng nhất".

Ernesto Abella, người phát ngôn của ông Duterte không bình luận ngay về chỉ trích của ông Ramos.

Theo khảo sát do nhóm Social Weather Stations thực hiện hôm 6/10, ông Duterte được đánh giá "rất tốt" với 64% người bình chọn hài lòng, trong khi ông Ramos giành được 66% tỷ lệ ủng hộ trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống.

Ông Ramos đóng vai trò là cố vấn thân cận của ông Duterte. Ông cũng là đặc phái viên của tổng thống trong việc "phá băng" quan hệ với Trung Quốc và kiểm soát các vấn đề sau phán quyết của Tòa Trọng tài tuyên yêu sách "đường chín đoạn" của Bắc Kinh là vô giá trị.

Xem thêm video:

[mecloud]BnNEevPFrL[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục