Tin mới

Đặc nhiệm Đài Loan triệt phá đường dây người Việt giả công chức để lừa đồng hương

Thứ sáu, 28/12/2018, 14:11 (GMT+7)

Sau khi tổ chức điều tra trên diện rộng để tìm kiếm nhóm du khách Việt Nam nghi bỏ trốn, Cảnh sát Đài Loan đã triệt phá một đường dây người Việt lừa người Việt tại Đài Loan.

Sau khi tổ chức điều tra trên diện rộng để tìm kiếm nhóm du khách Việt Nam nghi bỏ trốn, Cảnh sát Đài Loan đã triệt phá một đường dây người Việt lừa người Việt tại Đài Loan.

Theo CNA, ngày 28/12, cơ quan hình sự Đài Loan tuyên bố đã triệt phá một đường dây lừa đảo quốc tế. Cụ thể, nhóm 3 người sử dụng lao động do một người họ Phương đứng đầu đã thuê người Việt - là lao động bỏ trốn, giả mạo là nhân viên nhà nước để lừa chính các người Việt khác.

Đội trưởng đội hình sự số 9, cơ quan hình sự Đài Loan cho biết, sau khi xảy ra vụ việc hơn 100 du khách Việt nghi bỏ trốn, người đứng đầu văn phòng nội bộ Đài Loan Từ Quốc Dũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát dốc toàn lực điều tra, không để các nhóm buôn bán người hoặc tổ chức tội phạm lợi dụng các du khách Việt rời đoàn hoặc lao động bỏ trốn làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan.

Nghi ngờ các nhóm lừa đảo quốc tế ẩn náu ở khu vực Đài Trung nên cơ quan hình sự Đài Loan đã bố trí lực lượng mai phục nhiều ngày. Đến ngày 26/12, 40 nhân viên cảnh sát do lực lượng đặc nhiệm dẫn đầu được triển khai tới 2 khu Sa Lộc và Thái Bình tiến hành truy quét các nghi phạm.

Khi đối tượng nghi vấn xuất hiện, lực lượng này đã phá cửa tấn công, bắt giữ 3 nam nghi phạm Đài Loan - do Phương đứng đầu và 16 nghi phạm người Việt tại hiện trường.

Các vật chứng liên quan đến kế hoạch lừa đảo gồm 6 chiếc máy tính, điện thoại thông minh, thông tin cơ bản về nạn nhân, sách hướng dẫn phương thức lừa đảo, danh sách lừa đảo... đã bị cảnh sát thu giữ.

Tiến hành điều tra, Cảnh sát Đài Loan phát hiện, nhóm người do Phương đứng đầu đã lên mạng thuê các công nhân bỏ trốn hoặc khách du lịch rời đoàn là người Việt, sau đó liên lạc với các nạn nhân thông qua tài khoản mạng hoặc điện thoại, yêu cầu những người này đóng giả là nhân viên nhà nước của Việt Nam đi lừa những người Việt Nam khác.

Đã có 200 người Việt Nam bị lừa bởi nhóm của Phương và theo thống kê trong vào 3 tháng đầu nhóm này đã thu về 15 triệu Đài tệ.

Sau vụ việc, đại diện cảnh sát Đài Loan ở Việt Nam sẽ liên lạc với cơ quan liên quan của chính phủ Việt Nam yêu cầu hỗ trợ điều tra thông tin các nạn nhân.

"Đây là vụ án triệt phá đường dây sử dụng lao động người Việt để tham gia lừa đảo quốc tế đầu tiên của cơ quan hình sự Đài Loan. Quá trình điều tra phát hiện, trong số 16 nghi phạm Việt Nam, có 14 người là lao động bỏ trốn, 2 trường hợp khác sử dụng visa du lịch nhập cảnh sau đó rời đoàn", cơ quan hình sự Đài Loan thông tin thêm.

Liên quan đến nhóm 152 du khách Việt mất tích hồi tuần trước, sáng cùng ngày, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời đơn vị số 1 khu vực Tâm Dân thuộc văn phòng cảnh sát Cao Hùng cho biết, số du khách Việt Nam nghi bỏ trốn ở Cao Hùng có tới 2/3 là nam giới và có cả trẻ em dưới 10 tuổi. Tính đến sáng sớm ngày 28/12, đã có 17 người bị bắt, vẫn còn 131 du khách Việt chưa được tìm thấy.

Đến cuối ngày 27/12, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết họ đang bắt giữ 14 người Việt (5 nam, 9 nữ) thuộc nhóm 152 du khách (102 nam, 50 nữ) nghi bỏ trốn khi nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này vào tuần trước, số du khách còn lại vẫn đang được tìm kiếm.

Cơ quan điều tra tình nghi một số phụ nữ hành nghề mại dâm tại một nhà chứa nổi tiếng ở Cao Hùng.

Những người này ngay khi "mất tích" đã bị chính quyền sở tại hủy visa nên việc họ ở Đài Loan bị coi là phạm pháp. 

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news