Đài Loan cấm tàu quân sự, tàu cá Trung Quốc lai vãng gần

(Tinmoi.vn) Ông Andrew Hsia, một quan chức quốc phòng cấp cao Đài Loan ngày 19/5 cho biết Đài Loan sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ loại tàu quân sự và tàu cá Trung Quốc nào lai vãng quanh vùng biển Đài Loan.

(Tinmoi.vn) Ông Andrew Hsia, một quan chức quốc phòng cấp cao Đài Loan ngày 19/5 cho biết Đài Loan sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ loại tàu quân sự và tàu cá Trung Quốc nào lai vãng quanh vùng biển Đài Loan.

Trang tin Đài Loan Want China Times ngày 20/5 dẫn lời ông Hsia cho biết Đài Loan theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tàu quân sự và tàu chính phủ Trung Quốc và sẽ không bao giờ cho phép những chiếc tàu này vượt vịnh Đài Loan.

Đài Loan cấm tàu quân sự, tàu cá Trung Quốc lai vãng gần 6

Tàu đổ bộ của Hải quân Trung Quốc

Vị quan chức này đưa ra tuyên bố trên nhằm phản đối kế hoạch của cơ quan giao thông và thông tin Đài Loan cho phép các tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển Đài Loan. Nhưng cơ quan này lại khẳng định kế hoạch đã loại trừ các tàu quân sự Trung Quốc và tàu cá Trung Quốc.

Ông Hsia khẳng định Đài Loan chỉ cho phép tàu chở hàng và tàu chở hành khách Trung Quốc hoạt động trong khu vực giới hạn trong vùng biển Đài Loan và cấm tất cả các loại tàu quân sự và tàu cá Trung Quốc vì những tàu này đe dọa an ninh Đài Loan.

Trước đó, Bộ Giao thông và Thông tin Đài Loan hôm 19/5 đã phủ nhận đề xuất cho phép một số tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng lãnh hải của Đài Loan có thể gây ra bất kỳ rủi ro nào và khẳng định đã loại trừ quân sự và tàu cá Trung Quốc.

Kế hoạch này đã gây ra nhiều tranh cãi vì luật Quan hệ quản lý giữa nhân dân các khu vực đại lục và Đài Loan đã chỉ rõ rằng tàu Trung Quốc bị hạn chế hoặc cấm hoạt động trong vùng biển Đài Loan, trừ khi có sự cho phép của cơ quan liên quan. 

Cũng trong ngày 19/5, Đài Loan đã tiến hành một đợt tập trận giả lập tình huống trực thăng quân sự Apache AH-64 vừa mua của Mỹ đánh trả một đợt tấn công của đội tàu sân bay Trung Quốc với mục tiêu chính là kiểm tra năng lực phòng thủ của vùng lãnh thổ này trước sự bành trướng nhanh chóng của quân đội Trung Quốc.

Yên Yên (Theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục