Tin mới

Đài Loan cân nhắc biện pháp cứng rắn sau vụ 148 du khách Việt mất tích

Chủ nhật, 30/12/2018, 09:52 (GMT+7)

Chính quyền tại Đài Loan hiện đang xem xét những biện pháp cứng rắn hơn như sé kiểm tra vé khứ hồi và chi tiết đặt phòng khách sạn sau vụ 148 du khách Việt mất tích vào tuần trước.

Chính quyền tại Đài Loan hiện đang xem xét những biện pháp cứng rắn hơn như sé kiểm tra vé khứ hồi và chi tiết đặt phòng khách sạn sau vụ 148 du khách Việt mất tích vào tuần trước. 

Apple Daily đưa tin cho hay các qua chức hàng đầu tại Đài Loan bao gồm rưởng cơ quan nội vụ, trưởng cơ quan ngoại giao và người đứng đầu Cục Di trú (NIA) đã tổ chức một cuộc họp về vấn đề này hôm 29/12 và đạt được sự đồng thuận.

Theo dó, du khách không những bị yêu cầu xuất trình vé máy bay chiều về và chi tiết đặt chỗ của họ tại Đài Loan mà chính quyền hòn đảo này cũng sẽ có một hệ thống cảnh báo nhanh chóng để trong trường hợp xảy ra sự cố, NIA và cảnh sát sẽ có thể can thiệp nhanh hơn.

Đài Loan cân nhắc biện pháp cứng rắn sau vụ 148 du khách Việt mất tích 1

Cảnh sát Đài Loan đã tìm thấy một số du khách Việt "mất tích" trong những ngày qua. Ảnh: CNA

Trong khi đó, giới chức trách cho hay các hãng lữ hành chịu trách nhiệm tổ chức những chuyến du lịch sẽ bị kỷ luật và bị phạt nếu khách hàng của họ không phải là du khách thực sự mà là những người lao động bất hợp pháp.

Các biện pháp mới sẽ được áp dụng cho chương trình ưu đãi thị thực đặc biệt thuộc "Chính sách Hướng Nam mới" (NSP) của Đài Loan. Kể từ khi chương trình này bắt đầu vào cuối năm 2015, hơn 500 người Việt Nam, bao gồm cả nhóm mới đây, "mất tích" sau khi đến Đài Loan.

Quan chức Đài Loan cho rằng tội phạm có tổ chức đứng đằng sau vụ "mất tích" của du khách Việt lần này. Đến nay, đã có 20 người được tìm thấy và 128 du khách còn "mất tích". Trong số những người được tìm thấy có 7 nam giới và 13 phụ nữ còn trong trong 128 du khách "mất tích" - gồm 91 nam và 37 nữ.

NIA cũng kêu gọi các nhà tuyển dụng Đài Loan không thuê người nhập cư bất hợp pháp hoặc phải đối mặt với mức phạt từ 4.900 USD đến 24.500 USD vì vi phạm đạo luật tuyển dụng.

Theo đó, cơ quan này cũng kêu gọi những du khách Việt vẫn còn "mất tích" trình diện cảnh sát, đồng thời cam kết đảm bảo nhân quyền của họ.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news