Tin mới

Đài Loan mở rộng điều tra vụ du khách Việt "mất tích" sau khi tìm thấy 14 người

Thứ sáu, 28/12/2018, 08:54 (GMT+7)

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) hôm 27/12 xác nhận họ đã tìm thấy 14 trong số 148 du khách Việt Nam "mất tích" sau khi đặt chân đến đây vào cuối tuần vừa qua.

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) hôm 27/12 xác nhận họ đã tìm thấy 14 trong số 148 du khách Việt Nam "mất tích" sau khi đặt chân đến đây vào cuối tuần vừa qua. 

Liberty Times đưa tin cho hay, NIA ban đầu cho hay 152 du khách Việt "mất tích" nhưng sau khi điều tra thì đã liên lạc được với 1 người trong số này,  còn 3 người khác đã rời Đài Loan. Do đó, số du khách Việt "mất tích" dừng lại ở 148 người. 

Cụ thể, 14 người vừa được tìm thấy tại huyện Gia Nghĩa, Chương Hóa, Tân Trúc, TP Cao Hùng, TP Đào Viên… và đang bị Văn phòng Công tố quận Cao Hùng (TP Cao Hùng) điều tra với cáo buộc vi phạm Đạo luật Phòng chống buôn người, Luật Di trú và Đạo luật Hướng dẫn việc làm.

Đài Loan mở rộng điều tra vụ du khách Việt 'mất tích' sau khi tìm thấy 14 người 1

Các du khách được tìm thấy tại huyện Gia Nghĩa - Đài Loan. Ảnh: Cơ quan di trú Đài Loan

Trong số du khách tìm được, nhiều người nói rằng họ đến Đài Loan để thăm người thân, tuy nhiên cũng có nhiều người thừa nhận đến đây để lao động bất hợp pháp. 

Trang ET Today cho biết hiện chính quyền Đài Loan cho triển khai 4 đội tìm kiếm ở nhiều thành phố gồm Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam, với khoảng 700 người tham gia điều tra.

Vụ việc đã gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Một số nhóm (group) trên Facebook những ngày qua liên tục cập nhật tình hình, kêu gọi thành viên cẩn thận, luôn mang theo giấy tờ tùy thân khi ra ngoài, đặc biệt là thẻ cư trú. Người dùng "Phuong Mia" dặn dò: "Hai ngày nay đã có rất nhiều trường hợp bị kiểm tra giấy tờ khi đang lái xe. Đi nộp phạt hộ khách mà như đứt từng khúc ruột. 6.000 Đài tệ bằng 1/3 tháng lương rồi còn gì".

Chiều ngày 27/12, trong phiên họp với Chính phủ thường kỳ vào tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cho biết Thanh tra của bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TP HCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này. 

Theo đó, Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội, trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới; gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài. Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ VH-TT-DL kiểm tra, xử lý nghiêm, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Hiện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quancũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan điều tra, xử lý vụ việc. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin nhân thân và tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

Minh Di  (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news