Đại sứ Mỹ tuyên bố cứng rắn về cấm vận Triều Tiên

Theo đại sứ Mỹ, việc cấm vận Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo đại sứ Mỹ, việc cấm vận Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Mới đây, hãng thông tấn Yonhap đã dẫn lời đại sứ Mỹ Harris tại một diễn đàn an ninh ở Seoul "Mục tiêu của chúng tôi vẫn như vậy: Đạt được mục tiêu chung về một sự giải trừ hạt nhân CHDCND Triều Tiên hoàn toàn và được kiểm chứng đầy đủ như Chủ tịch Kim cam kết ở Singapore. Mỹ và đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi nhất trírằng cấm vận sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa".

Tuyên bố cứng rắn này được đưa ra giữa bối cảnh Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/1.

Theo đó, ông Harris bày tỏ hy vọng về một "tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn" cho Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tuyên bố cứng rắn về cấm vận Triều Tiên 1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Yonhap

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tới đây diễn ra ở Việt Nam, hai nhà lãnh đạo được cho sẽ tập trung vào các bước mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện hướng tới giải trừ hạt nhân và "các biện pháp tương xứng" mà Mỹ sẽ tiến hành để đổi lại – có thể bao gồm nới lỏng một phần cấm vận, viện trợ nhân đạo và một tuyên bố chính thức của Nhà Trắng công nhận chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Cũng tại diễn đại Seoul, đại sứ Harris nhắc đến chính sách của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và cởi mở".

"Các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên là một phần quan trọng trong cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây không chỉ là lợi ích của Mỹ mà còn nằm trong các lợi ích chiến lược của các nước chúng ta. Khi chúng ta nói về cởi mở, chúng ta muốn tất cả các nước được hưởng sự tiếp cận mở đối với các vùng biển và đường không. Và chúng ta muốn một nghị quyết hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải, bởi đây là mấu chốt cho hòa bình quốc tế", ông nhấn mạnh.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục