Tin mới

Đàn voi trekking 500km vụt sáng thành ngôi sao thế giới chỉ sau một đêm

Thứ sáu, 11/06/2021 14:56

Một đàn voi đi lang thang ở Trung Quốc đang trở thành ngôi sao quốc tế trên MXH sau hành trình dài 500km từ khu bảo tồn của chúng đến ngoại ô Côn Minh, tuinrh Vân Nam.

Đàn voi gồm 15 con đi từ khu bảo tồn động vật hoang dã ở miền núi phía tây nam tỉnh Vân Nam và đã bị camera an ninh ghi được vào ban đêm khi chạy nước kiệu xuống đường phố đô thị. Sau đó, hàng chục máy bay không người lái đã dõi theo hành trình của chúng.

Đàn voi trekking 500km vụt sáng thành ngôi sao thế giới chỉ sau một đêm 1
Những chú voi đi lang thang khỏi lãnh thổ của mình và được cư dân mạng Trung Quốc theo sát từng bước. Ảnh: Internet

Những con vật trở thành xu hướng trên Weibo của Trung Quốc suốt nhiều ngày liền. Bức ảnh chụp cả nhóm nằm ngủ thu hút 25.000 bài đăng và 200 triệu lượt xem vào tối 7/6.

Đàn voi trekking 500km vụt sáng thành ngôi sao thế giới chỉ sau một đêm 2
Những con voi trở thành xu hướng trong nhiều ngày trên Weibo. Ảnh: AP
Đàn voi trekking 500km vụt sáng thành ngôi sao thế giới chỉ sau một đêm 3
Hình ảnh đàn voi nghỉ ngơi sau hành trình trekking dài hơn 500km được chia sẻ rầm rộ trên MXH khắp thế giới. Ảnh: Twitter

Twitter và YouTube cũng tràn ngập các clip về những trò hề khác nhau của đàn voi này trong đó có cảnh 2 chú voi con trượt chân xuống mương thủy lợi và được các thành viên lớn tuổi trong đàn giúp đỡ mới thoát ra được. Chúng cũng đã đột kích vào các trang trại để trộm thức ăn, nước uống, đến thăm một đại lý xe hơi, thậm chí còn có mặt ở một viện dưỡng lão.

Đàn voi trekking 500km vụt sáng thành ngôi sao thế giới chỉ sau một đêm 4
Các chú voi vừa đi du lịch lại vừa được cư dân mạng toàn thế giới dõi theo. Ảnh: The Guardian

Mặc dù đàn voi không khiến người hay vật nuôi nào bị thương nhưng các báo cáo về thiệt hại mùa màng lên đến hơn 1 triệu USD. Hiện đàn voi đang định cư ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc. Tại đây, hơn 410 nhân viên phản ứng khẩn cấp và cảnh sát cùng nhiều phương tiện, 14 máy bay không người lái được triển khai để theo dõi chúng.

Ban đầu, đàn voi có 16 con nhưng sau đó có 2 con đã trở về nhà và một chú voi con chào đời trong quá trình đi lang thang. Theo báo cáo chính thức, đàn hiện có 6 con cái, 3 con đực trưởng thành, 3 con voi con và 3 bé voi sơ sinh.

Đàn voi trekking 500km vụt sáng thành ngôi sao thế giới chỉ sau một đêm 5
Nhà chức trách Trung Quốc còn điều động 9 máy bay không người lái để theo dõi đàn voi này. Ảnh: The Guardian

Điều gì khiến đàn voi thực hiện cuộc hành trình hoành tráng này vẫn còn là một bí ẩn. Có người cho rằng đàn voi đi tìm đồ ăn nhưng người khác thì suy đoán có thể là do con đầu đàn đi lạc.

Theo Nilanga Jayasinghe, nhà quản lý bảo tồn loài châu Á tại Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, voi châu Á rất trung thành với nơi sống của chúng, trừ khi có sự xáo trộn, cạn kiệt tài nguyên thì chúng mới chuyển ra ngoài. Bà cho rằng đàn voi này rời khỏi nhà vì môi trường sống của chúng bị mất rất nhiều do nông nghiệp và sự chuyển đổi rừng trong vài thập kỷ qua.

(Theo Standard)