Đặng Lê Nguyên Vũ và Phạm Nhật Vượng tiết lộ sở thích đặc biệt làm nên vị thế

Cả 2 doanh nhân có tiếng Đặng Lê Nguyên vũ và Phạm Nhật Vượng đều có chung một niềm đam mê với điều này. Đó chính là đọc sách.

Cuộc chiến giành quyền lực và cuộc ly hôn giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Vũ, “49 ngày thiền định nhịn ăn của anh ấy, đã phá đi tất cả, đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi… ”. Về phía ông Vũ, từ khi tranh chấp quyền lực ở Tập đoàn Trung Nguyên xảy ra, ông hầu như không xuất hiện trước truyền thông. Mọi thông tin có được đều khẳng định ông Vũ vẫn đang điều hành DN bình thường.

Đặng Lê Nguyên Vũ và Phạm Nhật Vượng tiết lộ sở thích đặc biệt làm nên vị thế 1

Với vô số nỗ lực và ý tưởng táo bạo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành doanh nhân thành đạt, sở hữu thương hiệu cà phê lớn nhất tại Việt Nam. Ông Vũ còn là người sáng tạo ra một hệ thống triết lý về cà phê, không ngừng cổ vũ tinh thần dân tộc “vươn ra biển lớn”, với tham vọng thu hút hàng tỷ “tín đồ cà phê” toàn cầu.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người ham học hỏi, hiểu biết. Ông rất ham đọc sách. Người ta kể từ nhỏ Đặng Lê Nguyên Vũ đã rất mê đọc sách. Khi sống với bà ngoại tại Khánh Hòa, bà ngoại sợ cháu mình thức khuya quá, bắt cháu ngủ sớm, ông Vũ đã chui vào chăn đốt đèn dầu đọc sách, sớm ra hai lỗ mũi đen kịt vì khói.

"Muốn hiểu một ngôi nhà thì mình xem cái gì là chủ đạo trong ngôi nhà đó, đại đa số thấy là cái Tivi lớn. Nhưng thực ra phải nhìn vào tủ sách. Khi mình quan sát tủ sách mình có thể biết con người đó như thế nào, sơ bộ đánh giá con người qua những gì họ đang đọc và hiểu tương đối về họ", chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ từng đưa ra nhận định như vậy để đánh giá một con người.

Theo ông Vũ, mỗi ngôi nhà nên có một nơi như vậy, nơi đó chính là ánh sáng và đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào sách. Ông lấy ví dụ nếu một năm, thu nhập trung bình của người Việt Nam vào khoảng 2.600 USD thì nên bỏ 600 USD đầu tư một cái thư viện còn 2.000 USD để làm việc khác.

Chủ tịch cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã tự tay chọn lọc ra 5 quyển sách có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mình và khuyên giới trẻ nên đọc để tự khai phá tiềm năng và tìm ra con đường lập thân đúng đắn.

Đọc sách cũng là sở thích của người giàu nhất sàn chứng khoán hiện nay: Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng. Trong bài trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ, vị tỷ phú này cho biết ông là người đọc sách rất nhiều nhưng sở thích thay đổi theo thời gian. Khi còn nhỏ, ông Vượng thích đọc sách lịch sử và thuộc hết sử sách nhà Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê. Lên đại học, ông thích đọc tiểu thuyết. Hiện nay ông thích đọc sách về quản trị, công nghệ, những cuốn sách tổng kết về công nghệ, xu hướng công nghệ.

Đặng Lê Nguyên Vũ và Phạm Nhật Vượng tiết lộ sở thích đặc biệt làm nên vị thế 2

Cuốn sách được tỷ phú Phạm Nhật Vượng khá tâm đắc là cuốn "Từ tốt đến vĩ đại" (Good to Great) của tác giả Jim Collins. Đây cũng là cuốn sách được ông tặng cho các cán bộ của mình đọc, cũng như đã mang ra giảng nhiều lần cho nhân viên.

Là một người bận rộn, Chủ tịch Vingroup cũng cho biết mình có cách đọc sách rất khác người. Theo đó ông không đọc toàn bộ cuốn sách mà xem mục lục, chọn mục hay để đọc. Chỗ nào không hiểu hoặc thấy quan trọng ông có thể đọc đi đọc lại vài ba lần.

Khi đến nhà một triệu phú hay tỷ phú nào đó, bạn sẽ thấy rất nhiều sách, thậm chí là cả một thư viện. Đây chính là khác biệt lớn giữa người giàu và tầng lớp trung lưu. Nguyên nhân là vì các triệu phú biết rằng việc mở mang kiến thức không dừng lại ngay cả khi bạn đã ra trường.

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để đầu tư vào giáo dục tài chính là thông qua những cuốn sách. Bạn có thể đọc các cuốn sách yêu thích của tỷ phú Warren Buffett hay Elon Musk để tham khảo.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục