Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ”

(Tinmoi.vn) Đó là khoảnh khắc tuyệt vọng khi các bậc cha mẹ níu kéo con cái lần cuối trước lúc vứt bỏ chúng lại chốn “đem con bỏ chợ” này.

(Tinmoi.vn) Đó là khoảnh khắc tuyệt vọng khi các bậc cha mẹ níu kéo con cái lần cuối trước lúc vứt bỏ chúng lại chốn “đem con bỏ chợ” này.

 

Những căn phòng, căn hầm được gọi là “baby hatches” tại Trung Quốc, nơi thu nhận những đứa trẻ bị bỏ rơi.

Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ” 5

Người đàn ông này hôn con gái lần cuối trước khi bỏ lại cô bé tại một “baby hatch” tại Quảng Châu. Hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi tại đây mỗi tuần. Ảnh” China Foto Press

Một người cha hôn con mình, khuôn mặt cô bé ẩn sau tấm mền. Một người mẹ níu kéo chiếc mũ của đứa con khi bóng họ đổ trên tường của trung tâm trong lần cuối cùng họ bên nhau. Cô ngã khuỵu xuống đất, vươn tay chạm vào con trai mình lần cuối cùng. Đó là những giây phút cuối cùng đánh dấu sự tan nát của cuộc đời. Thường là vì nghèo đói, bệnh tật mà họ ra nông nỗi này.

“Con gái tôi không thể tự chăm sóc bản thân khi nó lớn lên. Tôi chỉ muốn con bé sống sót”, người mẹ nói về đứa con bị hội chứng Down của mình. Câu chuyện thẫm đẫm nước mắt.

Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ” 6

Người mẹ ôm con lần cuối trước khi rời xa con

Một người chú mang cháu gái tới bỏ tại đây. Cô bé bị bệnh bạch cầu và cha mẹ thì không có đủ khả năng chi trả tiền viện phí. Cha mẹ em đang chờ đợi trong một chiếc xe đậu gần đó. Họ không đủ dũng khí để nói lời tạm biệt với con gái mình. Khi người đàn ông này bỏ đi, cô bé bắt đầu khóc. Và họ vẫn đi.

Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ” 7

Một người mẹ đau khổ vật vã khi bỏ lại con một mình tại đây. Có lẽ đây là lần cuối cùng họ nhìn thấy nhau

Một người cha và đứa con trai đang phải đeo mặt nạ phẫu thuật với chiếc mũ kéo sụp xuống đã đi hơn 1 tiếng đồng hồ để đến chốn “đem con bỏ chợ” tại Quảng Châu. “Sẽ tốt hơn cho thằng bé nếu nó ở lại trung tâm của các anh”, người đàn ông lớn tuổi nói với nhân viên an ninh. “Chúng tôi không thể nuôi nó”. Rồi họ để lại một tờ giấy ghi chú và vài trăm tệ trước khi biến mất vào màn đêm.

Có khoảng 25 cơ sở “mang con bỏ chợ” như vậy ở Trung Quốc, trải rộng khắp 10 tỉnh và thành phố lớn. Tiên phong là cơ sở tại Thạch Gia Trang ở Hà Bắc đã được thành lập từ hơn 20 năm trước. Một cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra sau khi Bộ Nội vụ Trung Quốc quyết định mở rộng dự án trên toàn quốc trước năm 2015.

Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ” 8

 Người mẹ này đã khóc hết nước mắt sau khi bỏ con tại “baby hatch” tại Quảng Châu

Các bậc cha mẹ thường mở cửa, đặt đứa trẻ mới sinh vào trong một căn phòng nhỏ nơi treo một một vòng chuông và vài cành lá. Vài phút sau, nhân viên phúc lợi sẽ tới mang đứa trẻ đi và bắt đầu tìm cho chúng một ngôi nhà mới, và hầu như chúng được đưa tới trại trẻ mồ côi.

Những căn phòng này phải an toàn để cha mẹ không phải bỏ con ở trên phố hoặc ở bệnh viện mặc dù các nhà phê bình cho rằng chúng đang khuyến khích cho hành động bỏ rơi con cái.

Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ” 9

Một người phụ nữ cùng con ngắm bóng của mình in trên cửa “baby hatch” tại Quảng Châu

Tại Quảng Châu, một căn phòng “mang con bỏ chợ” được mở ra ngày 28/1 nhưng chưa đầy 2 tháng sau đã phải đóng cửa vì các nhân viên bị choáng ngợp trước con số 262 trẻ bị bỏ rơi. Tất cả những đứa trẻ này đều bị bệnh hoặc tàn tật. Gần một nửa trong số đó bị bại não, 15% bị hội chứng Down, 12% bị tim bẩm sinh và cư 10 bé thì có 1 bé tử vong.

Sau khi đóng cửa căn phòng Xu Jiu, Giám đốc trung tâm phúc lợi trẻ em của thành phố, người đề xuất cơ sở này đã cảnh báo các bậc cha mẹ từng bỏ con tại đây sẽ bị truy tố.

Đau lòng thời khắc chia li tại chốn “mang con bỏ chợ” 10

Một cặp đôi biến mất vào đêm tối sau khi bỏ lại đứa con tại “baby hatch”

Tại trung tâm, một người đàn ông mặc đồ đen dắt theo đứa con 4 tuổi của mình đi ra cửa. Nhân viên bảo vệ chặn ông lại và nói rằng đứa trẻ đã quá tuổi được nhận. “Nhưng ai sẽ chăm sóc con tôi. Bác sĩ nói bệnh tình của nó không bao giờ chữa được”. Ông ngồi lặng trong 10 phút rồi cả hai cha con rời đi.

Bảo Linh (Theo scmp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục