Dịch virus Corona: Truy tìm khẩn cấp hơn 1.000 hành khách từ du thuyền bị hắt hủi

Với việc hơn 1.000 hành khách từ du thuyền vừa cập bến ở Campuchia tỏa đi các nơi, việc ngăn chặn nguy cơ dịch virus corona bùng phát có thể khó khăn hơn. Đây có thể là một bước ngoặt.

Liên quan đến vụ việc du thuyền MS Westerdam từng bị nhiều nơi từ chối trước khi được phép cập cảng và trả khách tại Campuchia cuối tuần trước có 1 hành khách người Mỹ bị nhiễm Covid-19, Holland America Line, đơn vị vận hành du thuyền này cho biết họ đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ các nước cũng như các chuyên gia y tế để tìm kiếm hơn 1.000 du khách đã xuống tàu.

Dịch virus Corona: Truy tìm khẩn cấp hơn 1.000 hành khách từ du thuyền bị hắt hủi 1

Hôm 13/2, khi công ty Holland America khẳng định rằng không có ai ở Westerdam bị nhiễm bệnh, Campuchia đã đồng ý cho nó cập cảng. Nhưng bằng cách mở rộng vòng tay với Westerdam, ông Hun Sen có thể đã khiến công dân của mình gặp nguy hiểm. Ảnh: AFP

Đơn vị này cho biết thêm, ngoài nữ hành khách người Mỹ trên được chẩn đoán nhiễm Covid-19 sau khi xuống tàu và đến Malaysia, chưa có ai trong số 1.454 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn có triệu chứng nhiễm bệnh.

Dịch virus Corona: Truy tìm khẩn cấp hơn 1.000 hành khách từ du thuyền bị hắt hủi 2

Phó thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail nói chuyện với các phóng viên. Ảnh: AP

Holland America cũng cho biết, họ đang phối hợp với giới chức y tế Malaysia, Campuchia, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để điều tra và xác định những người có thể đã tiếp xúc gần với nữ hành khách Mỹ nhiễm Corona.

Ngoài ra, thông cáo của Holland America Line cho biết, họ sẽ phối hợp với các chính phủ và cơ quan y tế sở tại để liên hệ với các hành khách đã trở về nhà.

Trước đó, du thuyền MS Westerdam từng bị ít nhất 5 nơi từ chối cập cảng do lo ngại có thể lây nhiễm Covid-19. Sau khi lênh đênh trên biển nửa tháng, con tàu được giới chức Campuchia cho phép cập cảng hôm 13/2, và đích thân Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra cảng đón du khách và thủy thủ đoàn tàu.

Dịch virus Corona: Truy tìm khẩn cấp hơn 1.000 hành khách từ du thuyền bị hắt hủi 3

Hiện du thuyền cũng còn ít nhất 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn mắc kẹt tại cảng ở thành phố Sihanoukville, Campuchia. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, đến ngày 14/2, giới chức Malaysia thông báo, một nữ hành khách người Mỹ sau khi rời tàu đến Kuala Lumpur đã được chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Phía Malaysia cho biết, khoảng 137 trong số 145 hành khách đi cùng chuyến bay với người phụ nữ Mỹ dương tính với virus Corona chủng mới đã trở về nhà ở nhiều nước khác nhau sau khi không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Trong khi đó, hàng chục hành khách đã bay tới Thái Lan và tiếp tục bay đến các nước khác.

Dịch virus Corona: Truy tìm khẩn cấp hơn 1.000 hành khách từ du thuyền bị hắt hủi 4

Du thuyền MS Westerdam ngoài khơi cảng Sihanoukville của Campuchia hôm 16/2. Ảnh: Reuters

Khoảng 1.000 hành khách đã bay đến thủ đô Phnom Penh, và đang trong các giai đoạn quá cảnh khác nhau.

Theo New York Times, đến cuối ngày hôm qua 16/2, các hành khách của tàu MS Westerdam đã tỏa ra ít nhất 3 châu lục. "Chúng tôi đã lường trước những trục trặc nhưng ở mức độ này thì chưa", tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, nói và cho biết, với việc hơn 1.000 hành khách tỏa đi các nơi, việc ngăn chặn nguy cơ dịch virus corona bùng phát có thể khó khăn hơn. Đây có thể là một bước ngoặt.

Theo tiến sĩ William Schaffner, không rõ các hành khách đã được sàng lọc kỹ lưỡng như thế nào trước khi được phép rời tàu. Nhưng các chuyên gia cho biết cách tiếp cận tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus từ Westerdam ra rộng hơn là theo dõi tất cả hành khách và cách ly họ trong 2 tuần.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục