Tin mới

Điệp viên Hàn Quốc kể chuyện đi Triều Tiên gặp ông Kim Jong-il: Phải tự điểm huyệt để chết nếu bị bắt

Thứ năm, 06/09/2018 10:30

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt mới được thực hiện vào ngày 29/8 vừa qua, điệp viên Park đã hé lộ những câu chuyện ít được biết tới về nhiệm vụ cũng như những biến động lịch sử đằng sau mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt mới được thực hiện vào ngày 29/8 vừa qua, điệp viên Park đã hé lộ những câu chuyện ít được biết tới về nhiệm vụ cũng như những biến động lịch sử đằng sau mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

Điệp viên Hàn Quốc kể chuyện đi Triều Tiên gặp ông Kim Jong-il: Phải tự điểm huyệt để chết nếu bị bắt 1

 Một cảnh trong bộ phim kể về cuộc đời cựu điệp viên Park Chae-seo

Cuộc đời áp lực

Rất hiếm có điệp viên được gặp mặt người đứng đầu quốc gia khác - chưa kể tới đất nước khép kín và có mạng lưới an ninh nghiêm ngặt như Triều Tiên. Nhưng theo Korea Times, điệp viên Hàn Quốc Park Chae-seo - mật danh "Black Venus" - lại làm được điều đó khi tiếp cận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt mới được thực hiện vào ngày 29/8 vừa qua, điệp viên Park đã hé lộ những câu chuyện ít được biết tới về nhiệm vụ cũng như những biến động lịch sử đằng sau mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

Vào những năm 1990, Park Chae-seo đóng giả một cựu sĩ quan Hàn Quốc xuất ngũ, trở thành doanh nhân và có ý định thành lập xưởng sản xuất phim thương mại tại những danh lam thắng cảnh của Triều Tiên.

Trước khi gặp mặt ông Kim Jong-il, điệp viên Park được cho là đã bán đồ gốm cổ cho nhiều gia đình các quan chức thuộc chính quyền Triểu Tiên, thu được về không ít lợi nhuận.

Được biết, câu chuyện của người đàn ông này hiện đã được chuyển thể thành sách và phim, hé lộ những góc khuất - về kinh tế và chính trị - ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền bán đảo.

"Cuộc đời điệp viên cực kì áp lực. Tôi có thể bị phát hiện chỉ với sai sót nhỏ nhất - ví dụ như lỡ miệng và nói ra điều gì đó ngu xuẩn," ông Park kể.

Nhưng không như những "đồng nghiệp" Triều Tiên được gửi tới Hàn Quốc, điệp viên Park không được cấp những viên thuốc độc để tự sát trong trường hợp bị bắt giữ.

Thay vào đó, ông Park cho biết: "Chúng tôi được huấn luyện để tự tử bằng cách dùng ngón tay điểm vào những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể".

Giành lòng tin của nhà lãnh đạo Kim Jong-il

Bắt đầu hoạt động tình báo quân sự từ năm 1990, Park nhận nhiệm vụ thu thập thông tin về chương trình hạt nhân của Triều Tiên - khi ấy vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu.

Ông tìm cách kết bạn với một nhà vật lí học người Trung Quốc gốc Hàn và phát hiện được rằng Triều Tiên đã sản xuất được hai loại vũ khí hạt nhân cấp thấp.

Khi gia nhập cơ quan tình báo của Hàn Quốc vào năm 1995 - sau này được biết đến với tên gọi Cơ quan Kế hoạch An ninh Quốc gia (ANSP) - ông được giao nhiệm vụ dưới mật danh Black Venus.

Tại Bắc Kinh, ông Park hoạt động trong một công ty Hàn Quốc chuyên xuất khẩu nông sản Trung Quốc và bắt đầu xây dựng mạng lưới liên hệ với Triều Tiên và các kênh thông tin khác.

Sau khi giúp một doanh nhân Triều Tiên thoát khỏi tù giam do nợ nần, ông Park được gia đình người này mới tới Bình Nhưỡng. Chớp lấy cơ hội, ông kí một thỏa thuận trị giá 4 triệu USD giữa công ty quảng cáo của ông và một cơ quan du lịch Triều Tiên. Theo đó, hợp đồng sẽ giúp ông Park quay những cảnh đẹp nổi tiếng tại khu vực núi Trường Bạch và núi Kim Cương.

Theo lời kể lại, ông Park đã hỗ trợ các thành viên của gia đình ông Kim bán những đồ gốm tráng men cổ cho những người Hàn Quốc giàu có.

Năm 1997, sau vài chuyến thăm tới Triều Tiên, ông Park được mời tới Nhà khách Paekhwawon ở Bình Nhưỡng - nơi ông Kim Jong-il thường tới để làm việc vào buổi tối - để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong khoảng 30 phút.

Ông Kim Jong-il không ngần ngại bắt tay ông Park trước khi ngồi thảo luận về gốm sứ mà không hay biết đến micro nghe lén được người đàn ông giấu ở "chỗ hiểm" trên cơ thể.

"Giọng ông ấy hơi khàn. Thay vì cảm thấy lo lắng trước nỗi sợ bị phát hiện, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều vì đã giành được sự tin tưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên," ông Park nói.

Sau khi cuộc đời của ông được dựng thành phim, nhà phê bình Lee Yong-cheol cho rằng câu chuyện này phản ánh "một giai đoạn khó kiểm chứng" trong mối quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, những bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa ông Park và ông Kim Jong-il cùng các quan chức cấp cao khác không được công khai.

"Tôi đang giữ chúng an toàn tại một địa điểm bí mật ở nước ngoài," ông Park nói.

Tất Đạt

Theo Thời đại