Doanh nhân Hồng Kông chết khi thẩm vấn, quan Trung Quốc lãnh án bất thường

Một tòa án ở Trung Quốc mới đây đã kết án 9 cựu công tố viên mức án lên tới 15 năm tù liên quan tới vụ án của doanh nhân – ông chủ khách sạn Hồng Kông Stephen Lau Hei-wing, người bị tra tấn tới chết khi bị bắt giữ năm ngoái.

Một tòa án ở Trung Quốc mới đây đã kết án 9 cựu công tố viên mức án lên tới 15 năm tù liên quan tới vụ án của doanh nhân – ông chủ khách sạn Hồng Kông Stephen Lau Hei-wing, người bị tra tấn tới chết khi bị bắt giữ năm ngoái.

Tờ SCMP đưa tin cho hay mới đây, Tòa Nhân dân Trung cấp số 1 ở Thiên Tân hôm 23-10 đã công bố án phạt tới 9 bị cáo, phần lớn đều từ quận Diên Biên, tỉnh Cát Lâm và cho họ chưa đầy 2 tuần để kháng án.

Doanh nhân Hồng Kông chết khi thẩm vấn, quan Trung Quốc lãnh án bất thường 1

Doanh nhân – ông chủ khách sạn Hồng Kông Stephen Lau Hei-wing. Ảnh: SCMP

Theo một bản sao của phán quyết mà báo South China Morning Post (Hồng Kông) có được, quan chức thẩm vấn Xu Xuezhe bị kết án 15 năm tù và một bị cáo khác có tên Zhou Qingjun lãnh án 11 năm vì tội cố ý tấn công.

Trong đó,  người khác bị kết án từ 11 tháng tới 3 năm tù giam vì tra tấn nạn nhân trong lúc lấy lời khai. Bị cáo thứ 9, người đứng đầu đội điều tra Zhao Bozhong bị kết án 4 năm tù vì lơ là nhiệm vụ.

Theo hồ sơ vụ án lan truyền rộng trên mạng hồi đầu tháng trước, ông Lau được cho là bị bịt mắt và trói trên ghế thẩm vấn suốt hơn 4 ngày, miệng của ông bị dán chặt trong khi chân bị đâm nhiều phát bằng chìa khóa.

Vào khoảng nửa đêm ngày 19/3/2017, tức ngày thứ 5 của cuộc thẩm vấn, những người thẩm vấn đã "dập" thân trên của ông Lau về phía chân của ông nhiều lần cho tới khi doanh nhân này bất tỉnh. Không rõ doanh nhân 60 tuổi bị thẩm vấn vì lý do gì.

Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông nói rằng một nhân viên pháp y của cảnh sát Trung Quốc đại lục tiết lộ ông Lau bị gãy xương ở 7 vị trí trên cơ thể, bao gồm xương ức, xương sườn và ngạt thở tới chết.

Ông Yang Yufu, người đứng đầu Hiệp hội Luật sư Thiên Tân xác nhận với South China Morning Post rằng tòa án đã đưa ra án phạt và các bị cáo có 10 ngày để kháng cáo.

Theo một nguồn tin pháp lý ở Bắc Kinh tiết lộ, mức án mới đưa ra với hai ông Xu và Zhou vượt cao hơn khung án phạt từng áp cho những trường hợp tương tự.

"Thường bị cáo chính (của những vụ như vậy) nhận mức án tối đa là 7 năm tù. Mức án đưa ra lần này có thể nghiêm khắc khác thường bởi nạn nhân là một cư dân Hồng Kông"- nguồn tin tiết lộ, đồng thời cho biết thêm rằng không ai biết tại sao ông Lau bị bắt và bị thẩm vấn.

Ông Lau vốn là bạn thân của nữ doanh nhân quá cố Nina Wang Kung Yu-sum – người từng nằm trong số những người giàu nhất châu Á.

Ông Lau cũng từng liên quan đến một phiên tòa vào hồi cuối những năm 2000 về tranh chấp tài sản của chồng bà Wang, ông Teddy Wang Teh-huei.

Theo báo giới địa phương, ông Lau sở hữu khách sạn Kimberley tại quận Tsim Sha Tsui của Hồng Kông. Cuối năm 2016, ông bị cáo buộc lừa đảo liên quan tới khoản vay 25 triệu USD với Ngân hàng Thương mại Công nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không xuất hiện tại phiên tòa ở Hồng Kông tháng 4/2017 và truyền thông loan tin ông đã chết ở Trung Quốc đại lục.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục